Home / Hỗ trợ Sinh viên / Muốn thành công, cần tính kỷ luật với bản thân!

Muốn thành công, cần tính kỷ luật với bản thân!

Kỷ luật bản thân là quá trình thách thức nhất trong việc ‘tự lãnh đạo’ bản thân, vì đây là ‘cuộc chiến’ không với ai khác, mà là với chính mình.

Muốn thành công, cần tính kỷ luật với bản thân! - Ảnh 1.

 “Làm việc theo kỉ luật không phải là điều dễ dàng nhưng nó sẽ đem lại cho bạn hoa trái ngọt ngào trong công việc và cuộc sống”  – ông Phạm Ngọc Anh, CEO ASK Training JSC – Ảnh: ASK

Tại sao rất nhiều người thất bại trong ‘cuộc chiến’ với bản thân?

Nhiều năm trước tôi cũng sống một cuộc sống rất lười biếng, tùy tiện, buổi tối muốn chơi đến mấy giờ thì chơi, lướt web, chơi game thâu đêm, sau đó ngủ một mạch đến khi tự tỉnh. 

Tuy nhiên, từ khi bắt đầu khởi nghiệp, tôi đã thay đổi. Hàng ngày dậy từ 6h30 sáng, làm việc liên tục đến 1h đêm, chẳng cần dùng đến báo thức. Những ngày nghỉ, tôi vẫn thức dậy lúc 6h30 để không phá vỡ thói quen đã hình thành.

Khi bạn biến một hoạt động thành thói quen, bạn không cần dùng đến khả năng tự kiểm soát bản thân. Dưới đây là một số kinh nghiệm tôi muốn chia sẻ với các bạn trẻ, mong rằng các bạn sẽ thực hành nó, để trang bị cho mình nền tảng để tiến về phía trước:

1. Luôn làm việc có kế hoạch

Xây dựng thói quen lập kế hoạch sẽ giúp bạn luôn ý thức được mục tiêu mình muốn đạt được khi làm bất cứ việc gì và có phương án dự phòng cho những vấn đề phát sinh. Từ việc lựa chọn mô hình khởi nghiệp nào, học gì để phát triển bản thân, cho đến những việc thường nhật như ăn uống như thế nào để giữ gìn sức khoẻ, tập luyện ra sao để nâng cao sức khỏe… đều cần phải có kế hoạch.

2. Tuân thủ theo đúng kế hoạch

Rất nhiều người lập kế hoạch, có lịch công tác rõ ràng, nhưng lại thiếu sự kiểm soát khi thực hiện. Kết quả là kế hoạch chỉ trên giấy và không được hiện thực hoá. Làm việc theo đúng kế hoạch chính là thể hiện tinh thần tự tin và tự trọng. 

Tin tưởng vào những gì mình đã hoạch định, quyết tâm thực hiện chúng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho những giây phút mơ hồ, lưỡng lự, không biết bắt đầu từ đâu, không biết nên làm hay không.

Muốn thành công, cần tính kỷ luật với bản thân! - Ảnh 2.

“Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” – Ảnh minh họa: ASK

3. Luôn đúng giờ bằng cách sớm hơn

Đi làm đúng giờ, tốt nhất là hãy chủ động để phòng tránh rủi ro kẹt xe, tắc đường. Đúng giờ sẽ mang lại cho bạn lợi nhiều hơn hại đấy. Đi họp lại càng phải đúng giờ hơn nữa, vì đó là thể hiện sự tôn trọng đối với đối tác của mình. Tốt nhất nên đến sớm 15 phút để có thời gian chuẩn bị trước cho cuộc họp.

4. Quản lý tốt thời gian của bản thân

Trong giờ làm việc chỉ tập trung vào công việc, không mất thời gian cho những việc riêng tư (điện thoại, chat, chơi game, facebook, mua hàng trên mạng…). Thời gian nghỉ giải lao từ 5 đến 10 phút sau mỗi nhiệm vụ, cho mắt và cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng.

5. Giữ thái độ tích cực, lạc quan

Thông thường chúng ta có thói quen làm những gì mình thích hơn là quan tâm đến việc làm những gì cho người khác thích. Hãy xây dựng thói quen niềm nở, thân thiện với đồng nghiệp, đối tác và khách hàng. Biết lắng nghe những gì người khác nói và nói những gì người khác muốn nghe.

Tóm lại, kỷ luật bản thân chính là điều kiện cơ bản giúp chúng ta đạt được những điều quan trọng và cần thiết trong công việc và cuộc sống. Đồng thời cũng giúp chúng ta chống lại những thói quen xấu là rào cản cho sự phát triển của bản thân.

S.C (tuoitre.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.