Home / Hỗ trợ Sinh viên / Người trẻ nôn nao chờ tết

Người trẻ nôn nao chờ tết

Tết Nguyên đán luôn là dịp lễ đặc biệt, tết của những bạn trẻ xa quê lại càng đặc biệt hơn, bởi đó là dịp đoàn viên, tận hưởng không khí ấm áp của gia đình sau những ngày tháng xa quê…

“Mong tết này mẹ không còn khóc nữa”

“Mẹ ơi, con có cơ hội về bên mẹ! Vậy là sau 2 năm không được bữa cơm quây quần cùng mẹ và các em, con mong năm nay được sống trong không khí lâng lâng hạnh phúc ấy! Lúc này con như ngửi thấy đâu đây mùi khói lam chiều, hương vị bữa cơm đơn sơ dưới mái nhà tranh mà biết bao thân thương của gia đình mình. Hy vọng con nhận được vé của chương trình “Chuyến xe Tết sum vầy” để được về với Mẹ! Mong tết này mẹ không còn khóc nữa!” Đó là những gửi mẹ trên Góc Chia Sẻtrên trang tetsumvay.thanhnien.vn của Nguyễn Thi Ngọc Tú, sinh viên Trường ĐH KHXH và Nhân văn TP.HCM. Cô là một trong những sinh viên đầu tiên đăng ký vé xe miễn phí để về quê ở Thanh Hóa đoàn tụ gia đình dịp tết.

Tú là con thứ 3 trong gia đình 5 anh em, bố qua đời khi cô học năm thứ nhất ĐH. Nén nỗi đau, Tú vừa học vừa làm, tự trang trải cuộc sống. Hai năm qua cô không về tết vì “giá vé xe mất cả tháng tiền ăn ở nên em ở lại, kiếm việc làm thêm, gửi chút quà về để phụ gia đình”, Tú rủ rỉ kể. Năm nay, nghe tin về chương trình Chuyến xe Tết sum vầy do Báo Thanh Niên và Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM tổ chức cùng Công ty Acecook Việt Nam tặng 2.500 vé xe cho các sinh viên ở TP.HCM có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn tết, Tú háo hức đăng ký ngay… Tú kể, khi những dòng Tú viết gửi mẹ trên được người thân ở quê đọc cho mẹ nghe, bà bật khóc vì vui sướng.

Tuấn Mạnh (Trường ĐH Văn hóa TP.HCM) là một trong số ít bạn trẻ được ban tổ chức chương trình quyết định xét tặng vé sớm vì hoàn cảnh đặc biệt: ba là thương binh nặng, nhà rất nghèo. Nhận tin, chàng sinh viên hào hứng viết những dòng tâm sự trên nơi Góc Chia Sẻ“Sài Gòn cuối năm rộn ràng không khí giáng sinh, chẳng mấy chốc là xuân về tết đến! Chỉ ít ngày nữa, mình sẽ được ngồi trên“chuyến xe Tết sum vầy để về đoàn tụ gia đình. Nhớ quá đi thôi. Nhớ mẹ, nhớ cha, nhớ bé Mi. Nhớ cả mấy gốc cam, gốc ổi sau nhà. Tết này chẳng ước mong cao lương mỹ vị gì, chỉ thèm món gỏi cá đục của mẹ. Chắc chắn mẹ sẽ thết cho thằng con ham ăn này những đặc sản quê nhà để bù lại những tháng ngày tha hương…”Mạnh cho biết anh đang đi làm thêm ở một quán cà phê sau giờ học. “Em hy vọng sẽ dành dụm được vài trăm ngàn mua chút quà tết cho mẹ và các em gái em”, Mạnh hồ hởi “khoe” dự định của mình.

Các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn rất mong nhận được vé xe miễn phí của chương trình Chuyến xe Tết Sum vầy để về đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Góc tết của những người con xa xứ

Rất nhiều sinh viên đăng ký vé đang háo hức chờ đợi ngày chính thức nhận tấm vé của chương trình Chuyến xe Tết sum vầy. Theo ông Lê Xuân Dũng, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, thông tin về chương trình Chuyến xe Tết sum vầy đã được lan tỏa đến hầu khắp các trường ĐH, CĐ tại TP.HCM, sinh viên có thể đăng ký tại trường và danh sách sinh viên khó khăn sẽ được tập hợp gửi lên cho trung tâm. Nhiều bạn sinh viên nộp đơn trực tiếp, số khác đăng ký qua trang tetsumvay.thanhnien.vn.

“Dự kiến danh sách sinh viên nhận vé sẽ được công bố trên website chương trình từ ngày 5.1.2019. Sinh viên có thể tra cứu tên mình dễ dàng trên web”, ông Dũng cho biết thêm.

Trong không khí nôn nao chờ tết và háo hức với chuyến xe Tết sum vầy, đông đảo bạn đọc có thể ghé Góc Chia Sẻ trêntetsumvay.thanhnien.vn để sẻ chia những bài viết về cảm xúc sum vầy ngày tết, nỗi lòng của những người con xa quê, về những cái tết đặc biệt… Hay tại đây, bạn cũng có thể đơn giản là gửi tới người thân yêu những lời chúc tết đong đầy cảm xúc. Cùng nhau, những bạn trẻ tạo nên một góc tết đặc biệt của những người con xa xứ.

Trang tetsumvay.thanhnien.vn không chỉ là nơi đăng ký vé tết miễn phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, Góc Chia Sẻ trên trang còn là địa chỉ để bạn sẻ chia những cảm xúc, nỗi niềm xoay quanh chủ đề Tết Nguyên đán. 10 bài hay nhất của của Góc Chia Sẻ sẽ nhận được giải thưởng gồm 500.000 đồng và một thùng sản phẩm của Công ty Acecook Việt Nam. Một người có thể gửi nhiều bài viết. Danh sách trúng giải sẽ được công bố vào 20.1.2019 và trao giải vào Lễ ra quân ngày 26.1.2019. Bài viết có thể gửi qua email: tetsumvay@thanhnien.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.