Home / Tin tức hoạt động / 9 công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh năm 2018

9 công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh năm 2018

Ngày 25-12, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố kết quả bầu chọn “Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh” năm 2018. Từ 12 ứng viên, hội đồng bình chọn quyết định tặng danh hiệu cho 9 bạn trẻ nổi bật nhất.

Là một công dân của TP, tôi thấy mình cần thể hiện trách nhiệm với TP trong tư cách một công dân trẻ và cả vai trò một ca sĩ nữa”.

—Ca sĩ CHÍ THIỆN—

Từ những lĩnh vực khác nhau song điểm chung có thể nhận ra nơi những tấm gương điển hình trẻ ấy là sự nỗ lực, tìm hướng đi mới, hoàn thiện bản thân và góp ích cho đời. Lễ vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh năm nay dự kiến tổ chức ngày 02-01-2019.

Nghiên cứu mới và thú vị

9 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2018 - Ảnh 2.

Tôn Thất Vĩnh

Học lớp cử nhân tài năng ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), Tôn Thất Vĩnh – chàng trai gốc Huế – chứng minh niềm đam mê đặc biệt với công nghệ thông tin qua nhiều nghiên cứu công bố ở các hội nghị quốc tế. Dù cả năm nữa mới tốt nghiệp, Vĩnh là tác giả chính hoặc đồng tác giả trong sáu bài báo quốc tế tại hội nghị khoa học công nghệ máy tính uy tín nhất thế giới.

Sau kỳ thực tập ba tháng hè vừa qua tại một trường ĐH ở Mỹ, Vĩnh đã tiếp cận và nghiên cứu phương pháp mới để tách các tế bào trong ảnh y khoa, hướng nghiên cứu khá mới về ứng dụng tin học trong y khoa. “Ở Mỹ, các giáo sư hướng dẫn cho tôi cũng nói nghiên cứu này còn khá mới, nhưng tôi thấy rất thú vị và tiếp tục chọn làm đề tài luận văn tốt nghiệp, kết quả nghiên cứu chính xác sẽ cho chúng ta cơ hội chẩn đoán, điều trị ung thư khá tốt” – Vĩnh cho biết.

9 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2018 - Ảnh 3.

Lê Chí Cường

Trong khi đó, dù chuyên ngành quản trị kinh doanh song Lê Chí Cường (ĐH Công nghiệp TP.HCM) lại hào hứng với lĩnh vực du lịch. Cường đã thực hiện và công bố 10 bài viết nghiên cứu về du lịch tại một số nơi ở các hội nghị, hội thảo chuyên ngành, đã cung cấp kết quả để thêm phần đóng góp cho địa phương phát triển du lịch.

Tại diễn đàn TP.HCM – kết nối du lịch vùng do báo Tuổi Trẻ tổ chức năm 2018, hiến kế “Tác động của thuộc tính điểm đến đến chất lượng cảm nhận, sự hài lòng và ý định hành vi của du khách TP.HCM” của Cường là một trong 10 hiến kế xuất sắc nhất. Nghiên cứu cung cấp thêm góc nhìn, thực trạng hoạt động du lịch của TP, từ đó cơ quan quản lý sẽ có giải pháp cải thiện, nâng chất lượng các điểm đến, chất lượng phục vụ, tăng điểm cộng cho ngành du lịch TP.HCM.

9 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2018 - Ảnh 4.

Cao Thanh Hiếu

Cô em út của danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm nay Cao Thanh Hiếu, lớp 8 Trường THCS Nguyễn Du (Q.Gò Vấp), là một trong các gương mặt đội viên xuất sắc của TP mang tên Bác. Chăm chỉ gom giấy vụn, vỏ lon làm kế hoạch nhỏ, Hiếu còn đề xuất và được lãnh đạo trường cho thực hiện chương trình Đổi rác – nhận quà xanh.

Mỗi bạn gom đủ 10 chai nhựa, vỏ lon hoặc 1kg giấy sẽ đổi một phiếu quà tặng, đủ 10 phiếu sẽ đổi được một dụng cụ học tập. “Tiền bán giấy vụn, vỏ lon tụi mình chuyển thành quà tặng. Các bạn ủng hộ rất nhiều vì vừa có quà lại góp tay bảo vệ môi trường nữa” – Hiếu khoe.

Hiếu cũng là thành viên Hội đồng trẻ em TP.HCM, từng kiến nghị phụ huynh hành động cùng nhà trường để giảm bớt tình trạng cận thị của học sinh. Và lần họp hội đồng sắp tới, Hiếu nói sẽ đề xuất chương trình để học sinh tham gia phân loại rác tại nguồn, giữ môi trường xanh cho TP.

Tạo lối đi riêng

9 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2018 - Ảnh 5.

Nguyễn Hải Long

Nguyễn Hải Long nói đề xuất việc xây dựng nội dung cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính tập trung TP.HCM của mình đúng là có phần hơi liều nhưng may mắn khi được lãnh đạo Sở Tư pháp rất ủng hộ. Cũng bởi cải cách thủ tục hành chính luôn là bài toán đòi hỏi ý tưởng mới, thậm chí có phần táo bạo của đội ngũ công chức, nhất là công chức trẻ của TP.

Ý tưởng ấy đã được viết thành dự án, TP cấp kinh phí và đang thực hiện thí điểm để tiến tới phủ xuống tận xã, phường với dữ liệu chung, chuẩn thống nhất.

“TP có khoảng 1.900 thủ tục và hiện đã chuẩn được khoảng 95%. Chỉ cần được lãnh đạo tin và tạo điều kiện, tôi tin đội ngũ trẻ sẽ có động lực để luôn tự tin tìm giải pháp mới, cải cách để mang đến sự thuận tiện, tránh phiền hà cho người dân khi có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính” – Long chia sẻ.

9 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2018 - Ảnh 6.

Phan Thị Lan Anh

Như đề xuất về việc dùng mã riêng cho từng đơn vị an ninh quốc phòng tại TP.HCM của Lan Anh giúp việc tổng hợp báo cáo, đối chiếu của các đơn vị dùng ngân sách thuận lợi hơn, dễ dàng tra cứu ngay dữ liệu của từng đơn vị khi cần, giảm bớt khối lượng công việc cần xử lý của cán bộ công chức.

9 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2018 - Ảnh 7.

Nguyễn Ngọc Chiến

Cũng từ đòi hỏi trong công việc hằng ngày, anh Nguyễn Ngọc Chiến (Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé) đã tự mày mò cách làm của riêng mình. Thay vì phải thuê bên ngoài sửa chữa các thiết bị hỏng hóc theo thời gian vận hành vừa mất thời gian chờ, vừa tốn chi phí cao, Chiến cùng đồng nghiệp tìm cách mua vật tư, thiết bị về tự sửa. Điều đó giúp tiết kiệm khoản đầu tư mua sắm mới, không mất nhiều thời gian đợi, giúp tăng công năng giải phóng hàng tại cảng.

Chính khoản tiết kiệm đầu tư mua sắm mới, cộng với thời gian nghỉ của máy móc ngắn sẽ giúp tăng khả năng bốc dỡ hàng hóa đồng nghĩa với làm lợi cho đơn vị. “Mình không nghĩ gì quá xa xôi, chỉ là khi làm lợi cho doanh nghiệp cũng là đang góp phần vào sự phát triển chung của TP, mà trước nhất bản thân mỗi người lao động sẽ được hưởng lợi từ thành quả của mình” -Ngọc Chiến nói.

Chinh phục mục tiêu mới

9 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2018 - Ảnh 8.

Nguyễn Hải Đăng

Hai năm liên tiếp vô địch đơn nam cầu lông U-19 giải trẻ quốc gia cùng chức vô địch giải cầu lông trẻ quốc tế tại Cộng hòa Cyprus năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định Nguyễn Hải Đăng hoàn toàn có thể tiếp nối tên tuổi Nguyễn Tiến Minh. 6 tuổi bắt đầu cầm vợt, vừa luyện cầu vừa học văn hóa. Xác định theo con đường chuyên nghiệp, cần mẫn mỗi ngày hai buổi đổ mồ hôi trên sân tập dù ba mẹ Đăng phản đối không ít lần bởi lo con vất vả.

Trước mắt nỗ lực vào top 150 bảng xếp hạng thế giới, còn lâu dài “chen chân” top 30, Hải Đăng không giấu mục tiêu cần chinh phục của mình. Mỗi giải đấu với Đăng đều rất quan trọng. Đấu để khẳng định mình, cũng là kiểm chứng quá trình luyện tập bao ngày.

“Mình sẽ bay qua Iran ngay ngày 30 Tết âm lịch sắp tới cùng một số anh chị khác để dự giải, lần đầu tiên tết xa nhà, coi như ăn tết sau mọi người” – Đăng nói.

9 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2018 - Ảnh 9.

Hồ Đức Hoàn

Du học Pháp, từng ở lại đây làm việc hơn một năm, nhưng Hồ Đức Hoàn quyết định trở về vì “không ở đâu nhiều cơ hội hơn Việt Nam”. Với chút ít tích lũy được, Hoàn về nước quyết định khởi nghiệp. Rủ thêm người bạn Canada sang làm chung, Hoàn lập Công ty cổ phần chỉ số tín nhiệm quốc tế Ebrand Index Value.

Cũng bầm dập lắm. Sau nhiều khảo sát, cuối cùng Hoàn và cộng sự thu hẹp quy mô công ty, chuyên đánh giá các trung tâm giáo dục, chủ yếu là trung tâm ngoại ngữ, giúp người học thêm thông tin trước khi quyết định chọn nơi nào.

“Với khởi nghiệp mình cũng chưa biết ngày mai sẽ thế nào. Công ty đã nhận được một số khoản đầu tư tương đối để vận hành, tụi mình vẫn đang xây dựng và tìm kiếm nguồn đầu tư mới, hi vọng sắp tới sẽ đi vào các trường học” – Hoàn nói về bước đi sắp tới.

Trách nhiệm ca sĩ – công dân

 

trần chí thiện

Ca sĩ Trần Chí Thiện tham gia Mùa hè xanh 2018 cùng các bạn trẻ TP.HCM – Ảnh: Q.LINH

Được biết đến là một trong những ca sĩ trẻ thường xuyên đồng hành với các hoạt động của thanh thiếu nhi TP, ca sĩ Trần Chí Thiện nói thật ban đầu đến với phong trào để vui là chính. Nhưng chính trong từng công việc dù nhỏ, chàng ca sĩ – diễn viên ấy cảm nhận mỗi thành quả đạt được đều giúp thêm điều gì đó cho cộng đồng.

Vậy là khi có thể anh đều thu xếp công việc để có mặt cùng tuổi trẻ TP trong từng hoạt động, làm đại sứ cho nhiều chiến dịch tình nguyện. Anh cùng công ty của mình sáng lập chương trình “Món quà cảm xúc”. Nguồn vận động được sau mỗi chương trình, anh dành xây nhà tình thương tặng các gia đình nghèo, trao học bổng, quà cho học sinh vượt khó ở vùng quê.

9 “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” 2018

* Phan Thị Lan Anh (Kho bạc Nhà nước TP.HCM)

* Nguyễn Ngọc Chiến (Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé)

* Lê Chí Cường (ĐH Công nghiệp TP.HCM, phó chủ tịch Hội LHTN P.3, Q.Gò Vấp)

* Nguyễn Hải Đăng (vận động viên cầu lông)

* Cao Thanh Hiếu (Trường THCS Nguyễn Du, Q.Gò Vấp)

* Hồ Đức Hoàn (Công ty cổ phần chỉ số tín nhiệm quốc tế Ebrand Index Value)

* Nguyễn Hải Long (Sở Tư pháp TP.HCM)

* Trần Chí Thiện (ca sĩ)

* Tôn Thất Vĩnh (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM).

QUỐC LINH (Báo Tuổi Trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.