Home / Tin tức hoạt động / “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”

Ra quân chương trình Trí thức trẻ tình nguyện vì cộng đồng – Ảnh Kim Sáng

Ngay sau lễ khởi động Tháng Thanh niên và ra quân chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện” năm 2019, do Thành đoàn TP.HCM tổ chức vào ngày 24.2, gần 1.000 thanh niên đã tình nguyện bắt tay vào việc.

Thanh niên đã tình nguyện dọn dẹp, cải tạo cảnh quan ven rạch Đất Sét thuộc P.Thạnh Lộc, Q.12

Mặc dù được mọi người xem là phái “tay yếu chân mềm”, nhưng hai cô giáo trẻ Lương Thị Thơm và Hà Thị Thúy Hồng, đang công tác tại Trường Mầm non Họa Mi 1, P.Thới An, Q.12 (TP.HCM) vẫn xung phong cầm cào và liềm bước xuống con rạch Đất Sét thuộc P.Thạnh Lộc (Q.12) để vớt rác, cắt cỏ và kéo lục bình để chuyển lên xe ép rác.

Hàng ngàn bạn trẻ tham dự lễ khởi động Tháng thanh niên, do Thành đoàn TP.HCM tổ chức tại Q.12, TP.HCM (Ảnh: Lê Thanh)

Cô Thơm cho biết: “Nhà ở Q.Thủ Đức, cách đây khoảng 17km, chính vì vậy sáng nay mình thức dậy rất sớm để chuẩn bị hành trang đến đây dự lễ ra quân tháng thanh niên và sau đó bắt tay vào thực hiện công việc dọn vệ sinh luôn”.

Lấy tay gạt những giọt mồ hôi trên tráng, cô Thúy Hồng chia sẻ: “Mặc dù mình gắn với công việc dạy học mỗi ngày, nhưng vào cuối tuần hễ có chương trình tình nguyện làm cho môi trường cuộc sống xanh, sạch hơn là mình không bao giờ từ chối. Bởi, nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì gian khổ sẽ dành phần ai?”.

Với chủ đề “Tuổi trẻ tình nguyện vì cộng đồng” của Tháng thanh niên năm nay, anh Ngô Minh Hải, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên TP.HCM, cho biết: “Các cấp bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên thành phố chung sức thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, hướng đến hoàn thành chỉ tiêu mỗi cơ sở Đoàn tổ chức ít nhất mộ hoạt động tình nguyện”.

Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTNVN TP.HCM Ngô Minh Hải tặng quà cho gia đình chính sách tại Q.12 Ảnh: Lê Thanh

Theo đó, thanh niên tình nguyện sẽ trồng mới ít nhất 1.000 cây xanh; cải thiện môi trường, cảnh quan tại 5 tuyến kênh, rạch trên địa bàn thành phố; 100% cơ sở Đoàn khối hành chính tổ chức Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp và xử lý hồ sơ tồn đọng; phát triển mới 30.000 đoàn viên và giới thiệu ít nhất 500 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp trong tháng Thanh niên.

Nhằm phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, đem kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ của trí thức trẻ đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển thành phố, Trung tâm Phát triển khoa học, công nghệ trẻ (Thành đoàn TP.HCM) triển khai chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện”, thu hút sự tham gia của 35 đội hình trí thức trẻ.

Theo đó, các nhà khoa học trẻ sẽ thực hiện 14 chuyên đề chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và kỹ năng thực hành xã hội, xử lý ô nhiễm môi trường tại 5 huyện ngoại thành TP.HCM : Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi.

Trao học bổng cho học sinh nghèo, học giỏi tại buổi lễ Ảnh: Lê Thanh

Trong buổi lễ phát động, Ban tổ chức đã trao 23 suất học bổng với tổng trị giá 46 triệu đồng cho học sinh nghèo hiếu học của Q.12 (TP.HCM). Đây là nguồn kinh phí của chương trình Nuôi heo đất “Tết làm điều hay, chung tay đóng góp cho học sinh nghèo TPHCM”.

Ngay trong ngày ra quân của Tháng thanh niên, thanh niên tình nguyện của các cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn TP.HCM cũng tiến hành thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa.

Khánh thành công trình hệ thống điện năng lượng mặt trời tặng cho Nhà thiếu nhi Q.12 (Ảnh: Lê Thanh)

Chị Đặng Mỹ Ly, Bí thư Đoàn Tổng công ty điện lực TP.HCM, cho biết: “Ngay trong ngày khởi động Tháng thanh niên, đơn vị  đã có gần 100 thợ điện trẻ tình nguyện tham gia sửa chữa hệ thống điện miễn phí cho 60 hộ khó khăn tại Q.12; thực hiện công trình Tuyến hẻm có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm nhằm cải tạo, bó gọn hệ thống lưới điện và lắp đặt các bộ đèn chiếu sáng dân lập tại Tuyến đường TL28, KP 3C, P.Thạnh Lộc, Q.12. Đặc biệt, là thực hiện công trình Chung tay sử dụng năng lượng xanh, tài trợ lắp đặt 1 hệ thống điện năng lượng mặt trời tặng cho Nhà thiếu nhi Q.12. Ngoài ra, đơn vị này còn tặng hơn 30 phần quà cho các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi. Tổng kinh phí thực hiện trong Tháng thanh niên của đơn vị hơn 300 triệu đồng”.

Chùm ảnh do phóng viên Báo Thanh niên ghi nhận những việc làm ý nghĩa do thanh niên tình nguyện thực ngay trong ngày lễ khởi động Tháng thanh niên tại TP.HCM

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?” - ảnh 5

.