Home / Tin tức hoạt động / Bạn trẻ TP. Hồ Chí Minh gánh trên vai trách nhiệm cùng cộng đồng

Bạn trẻ TP. Hồ Chí Minh gánh trên vai trách nhiệm cùng cộng đồng

Cùng với những hoạt động quen thuộc, Tháng thanh niên 2019 tại TP.HCM để lại dấu ấn của tuổi trẻ khi góp tay giải quyết những vấn đề quan trọng của thành phố: cuộc vận động không xả rác, đột phá cải cách hành chính…


16Dọn rác, khơi thông dòng chảy kênh, rạch là hành động cụ thể tuổi trẻ TP.HCM tham gia cuộc vận động “Người dân không xả rác ra đường, trên kênh rạch vì một TP.HCM sạch và giảm ngập nước” – Ảnh: Q.L.

Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải nhấn mạnh như vậy tại buổi tổng kết Tháng thanh niên ngày 12-4. “Chủ trương giảm hoạt động cấp thành, chuyển về và hỗ trợ hoạt động tại cơ sở đã tạo điều kiện để các đơn vị chủ động hơn khi thiết kế chương trình, phong trào tại chỗ” – anh Hải nhận định.

  • Nhiều năm kiên trì thực hiện xây dựng các giá trị mẫu hình thanh niên song vẫn còn các bạn trẻ chạy theo những giá trị chưa đẹp, xu hướng xấu là điều mà mỗi chúng ta, tổ chức Đoàn cần hết sức suy nghĩ.

Anh NGUYỄN VIỆT QUẾ SƠN (phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM)

Nhận diện thực tế 

Đồng tình và cho rằng việc chuyển tải hoạt động là hợp lý, bí thư Đoàn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM Lâm Thanh Minh nói điều đó giúp phát huy thế mạnh, sự chủ động và cơ sở có thêm nguồn lực khi tổ chức phong trào. Anh Minh còn cho rằng việc kết hợp giữa các khu vực khi cùng tổ chức hoạt động chung sẽ tạo điểm nhấn, lan tỏa hình ảnh cho Đoàn.

Do đó, từng hoạt động Đoàn trường thiết kế đều gắn với chuyên môn của sinh viên. “Từ chủ trương được Đại hội Đoàn TP xác định, chúng tôi khảo sát trong sinh viên và có các chương trình về văn hóa đọc, giới thiệu tác giả tác phẩm, trang phục dân tộc gắn với xây dựng văn hóa thưởng thức trong giới trẻ” – anh Minh nói.

Thực hiện năm đột phá cải cách hành chính của TP, đội ngũ cán bộ công chức trẻ các phường của Quận đoàn 1 đăng ký nhiều phần việc đúng chuyên môn công tác hằng ngày, giúp cải thiện quy trình thủ tục hành chính, thái độ phục vụ người dân và doanh nghiệp. Các bạn đã ra mắt phần mềm giúp người dân tra cứu nhiều thắc mắc về thủ tục hành chính.

Điều này cũng được cán bộ công chức trẻ nhiều sở, ngành TP tham gia tích cực trong “Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp và xử lý hồ sơ tồn đọng”. 

Trong khi đó, chị Hồng Hoa (Quận đoàn 10) nói lãnh đạo quận rất quan tâm đến hoạt động, xem Tháng thanh niên không chỉ là của người trẻ hay Đoàn mà các ban, ngành của quận cùng tham gia.

Tận dụng xu hướng mới

Một trong những vấn đề được thảo luận sôi nổi chính là Đoàn tạo ra hay tận dụng các xu hướng mới trên mạng xã hội. Trào lưu “Thử thách dọn rác” gần đây từ mạng xã hội đã lan tỏa và có hiệu ứng tốt trong giới trẻ. 

Anh Huỳnh Nguyên Hà (Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM) đặt vấn đề: “Nên phân tích các trào lưu trên mạng để hiểu và làm sao Đoàn có thể tạo ra các xu hướng mới không chỉ cho Đoàn, mà lan rộng cho thanh niên thì càng hay”.

Bắt nhịp câu chuyện này, chị Nguyễn Thị Ngọc Khánh (ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM) nói thực ra nếu chưa tạo được thì nên tận dụng xu hướng trên mạng và đưa vào hoạt động Đoàn. 

“Hiện mọi người rất quan tâm đến vấn đề môi trường và tôi nghĩ cấp thành nên xây dựng chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên, cần làm bài bản, có phân công cho từng đơn vị với thế mạnh của mình trong việc này” – chị Khánh đề xuất.

Tuy vậy, phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM Nguyễn Việt Quế Sơn nói không phải xu hướng mới nào trên mạng cũng đều tốt. Dẫn câu chuyện về hiện tượng “giang hồ mạng” được nhiều bạn trẻ thần tượng dù tạo ra hình ảnh xấu xí, anh Sơn nói phải hết sức lưu ý. 

“Khi xuất hiện trào lưu, xu hướng mới, tốt và phù hợp, Đoàn cần tận dụng ngay để lan tỏa hoạt động trong giới trẻ” – anh Sơn nói.

 Đặt hàng từ người trẻ

Thành đoàn TP.HCM thực hiện khảo sát về các hoạt động của Tháng thanh niên và nhận về nhiều đặt hàng của các bạn trẻ. Trong đó ngoài việc thông tin kịp thời, các bạn còn mong có thể giảm và thay báo cáo văn bản bằng các tin tức trên fanpage.

Các bạn mong sẽ thay đổi ý thức người dân, nhất là các bạn trẻ trong việc giữ vệ sinh môi trường, đồng thời hoạt động tổng vệ sinh môi trường được làm thường xuyên, không chạy theo phong trào.

Trong kết quả khảo sát, các bạn đặt vấn đề phụ huynh cần biết thông tin và cùng tham gia hoạt động với con để giáo dục con em mình trách nhiệm với bản thân, gia đình và chia sẻ cùng cộng đồng.

Song song đó, nên có thêm nhiều hoạt động học thuật và chia sẻ tâm sinh lý như giúp trẻ tự bảo vệ mình khi bị xâm phạm về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm…

QUỐC LINH (BÁO TUỔI TRẺ)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.