Home / Tin tức hoạt động / Chia sẻ ngay ‘Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp’

Chia sẻ ngay ‘Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp’

TTO – Cùng với việc định hướng, thực hiện vai trò giáo dục, tổ chức Đoàn chọn cách chia sẻ thông tin để các bạn trẻ có thêm lựa chọn trước nguồn thông tin rất đa dạng hiện nay.

Chia sẻ ngay Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp - Ảnh 1.

Chị Vương Thanh Liễu tại hội nghị tập huấn công tác Tuyên giáo và giao ban dư luận xã hội quý III năm 2018 – Ảnh: Thành đoàn TP.HCM

“Đoàn sẽ chọn phương cách phù hợp làm cho việc giáo dục trở nên nhẹ nhàng, cách dùng ngôn từ, lý luận thật gần gũi để đi sâu vào giới trẻ trong bối cảnh hiện nay”

– Chị VƯƠNG THANH LIỄU –

Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM VƯƠNG THANH LIỄU bày tỏ cùng Tuổi Trẻ khi bàn về cách tiếp cận và đưa thông tin đến giới trẻ, thực hiện cuộc vận động Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp do Trung ương Đoàn triển khai. Chị Liễu phân tích:

– Các bạn trẻ hiện nay chủ động tiếp cận và chia sẻ thông tin. Các bạn nhanh nhạy nhưng đôi khi hơi vội khi chia sẻ thông tin gây ảnh hưởng dư luận mà chưa kiểm chứng. 

Tổ chức Đoàn mong có thể chia sẻ với các bạn thông tin chính thống, đủ sức thuyết phục, đã kiểm chứng càng nhiều càng tốt để các bạn cân nhắc, quyết định chọn lựa trước khi chia sẻ tiếp cho người khác.

Lan tỏa giá trị đẹp

* Cần thiết nhưng không dễ làm, tổ chức Đoàn thành phố đang lan tỏa cuộc vận động này trong giới trẻ ra sao?

– Thành đoàn TP.HCM đã có hướng dẫn ngay sau phát động của Trung ương Đoàn, nhấn mạnh việc giúp các bạn trẻ hiểu ý nghĩa của cuộc vận động, hướng đến thực hiện các tin tốt, câu chuyện đẹp và tuyên truyền để lan tỏa rộng rãi trong xã hội. Cùng với kênh thông tin chính của Đoàn, mạng xã hội sẽ là kênh chia sẻ quan trọng để tương tác nhanh với các bạn trẻ.

Các thông tin chính thống, giá trị sống đẹp, hình ảnh tích cực… luôn được ưu tiên chia sẻ khi đã kiểm chứng và xác thực nguồn. Chúng tôi chia sẻ lại các thông tin tin cậy, có giá trị trong đời sống từ báo chí. Song song đó chủ động thiết kế hình ảnh, clip, infographic với nội dung phù hợp, thông tin tạo cảm xúc cho người xem, người đọc.

Bài toán đặt ra từng cơ sở, mỗi cán bộ Đoàn phải tìm tòi, phát hiện các thông tin tốt, tích cực nhiều hơn nữa, nhanh nhất có thể. Bởi thực tế dù nhiều nỗ lực song công bằng mà nói thông tin tốt, nội dung được quan tâm đã chia sẻ vẫn chưa nhiều.

* Không phủ nhận nỗ lực kết nối và chia sẻ thông tin, hình ảnh Đoàn xuất hiện nhiều hơn trên mạng song cảm giác còn hơi “đuối” so với sự chuyển động của giới trẻ.

– Không hẳn là “đuối” vì Đoàn chia sẻ nhiều nhưng để tạo ra giá trị chung trong những thông tin ấy đúng lại chưa như mong muốn. Các cơ sở Đoàn rất lưu ý tận dụng mạng xã hội để chia sẻ tin tức, hình ảnh. Tuy nhiên, sắp tới phải đầu tư để các thông tin khi xuất hiện cần tạo hiệu ứng, có sức lan tỏa rộng. Việc này đồng nghĩa với đầu tư nội dung, phương thức, chất lượng thông tin, để cách kể, cách viết hấp dẫn hơn mới mong thu hút các bạn trẻ nhiều hơn.

Chia sẻ ngay Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp - Ảnh 3.

Các bạn trẻ tình nguyện hướng dẫn người già tham gia lớp phổ cập tin học và Internet miễn phí – Ảnh: Q.L.

Nỗ lực tạo trào lưu của Đoàn

 * Chị cho rằng cán bộ, hệ thống Đoàn TP có bắt kịp trào lưu của giới trẻ hôm nay, nhất là các trào lưu trên mạng xã hội không?

– Mỗi trào lưu xuất hiện đều mang giá trị, định hướng của một cá nhân nào đó mà tôi cho rằng không nhất thiết phải đuổi theo. Vấn đề là những người làm công tác thông tin trong hệ thống Đoàn có tạo ra được trào lưu riêng, theo định hướng của tổ chức Đoàn hay không. Điều này vừa là mong muốn, vừa là mục tiêu của chúng tôi.

Như dịp 26-3 năm trước, Thành đoàn kết hợp cùng Zalo triển khai bộ sticker với hình ảnh, ngôn ngữ gắn với tổ chức Đoàn. Hay kỷ niệm 25 năm chiến dịch tình nguyện hè xuất hiện trào lưu chia sẻ năm bức ảnh gắn với hoạt động tình nguyện trên mạng xã hội.

Việc này như một cách thử nghiệm tạo ra trào lưu mà chúng tôi đều có các thông số để đánh giá mức độ lan tỏa, sự quan tâm của các bạn trẻ sau những lần đó, làm cơ sở điều chỉnh cho những lần xuất hiện tới của Đoàn trên không gian mạng sao cho phù hợp với ngôn ngữ, hình ảnh, mối quan tâm của các bạn trẻ hơn nữa.

* Thông tin mang hàm ý tiêu cực thường có vẻ lấn lướt và dễ được chú ý hơn. Điều đó đặt ra bài toán gì với Đoàn trong nỗ lực phủ sóng thông tin tích cực?

– Các cơ sở Đoàn được khuyến khích khi có thông tin tích cực, tin tốt cần chia sẻ ngay, không đợi phải có định hướng hay chỉ đạo nào từ cấp thành, trừ những đợt hoạt động lớn đã thống nhất nội dung chung từ trước. Cấp thành cũng thế, khi có tin tức, sự kiện tạo cảm xúc trong dư luận sẽ cung cấp ngay và các cơ sở cùng chia sẻ lại liền.

Tức là mọi thứ đều hoàn toàn chủ động. Việc chia sẻ thông tin tích cực xuất phát từ nhu cầu cần được lan tỏa trong dư luận xã hội. Thông tin tích cực được lan tỏa rộng cũng là cách để cân bằng giữa tin tốt – tin xấu trong bối cảnh thông tin diễn biến nhanh và mạnh mỗi ngày.

Chẳng hạn thành tích về bóng đá của nước ta trong năm qua là cơ hội để cùng nhau lan tỏa các tin tức tích cực. Tổ chức Đoàn TP tận dụng ngay cơ hội này qua các slogan ngắn gọn kèm hình ảnh minh họa sinh động trên mạng xã hội, vừa góp phần cổ vũ tinh thần cho đội tuyển, vừa để truyền đi thông điệp về lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, sự tự hào về Tổ quốc…

Tin tốt, chuyện đẹp

Tin tốt được hiểu là các sự kiện đã, đang hoặc sẽ diễn ra, phản ánh thời sự, có tác động tích cực đến suy nghĩ, quan niệm, lối sống của đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân, thông tin có mục đích, định hướng tốt, có tính phản biện, tinh thần xây dựng.

Đó còn là thông tin tích cực về tổ chức Đoàn – Hội – Đội thể hiện qua số liệu, hình ảnh, công trình cụ thể, là thành tích của các bạn trẻ trong học tập, công việc, sinh hoạt hằng ngày.

Chuyện đẹp phản ánh các vấn đề tích cực trong đời sống xã hội, việc làm tốt, hành động đẹp, thể hiện lòng yêu nước, trách nhiệm với cộng đồng, sống nêu gương, tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hi sinh lợi ích bản thân vì đất nước và cộng đồng.

Đó cũng là câu chuyện các tấm gương về lòng hiếu thảo, vượt khó, vươn lên và thành công trong cuộc sống, các mô hình, giải pháp, công trình, phần việc hiệu quả để Đoàn – Hội – Đội góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những việc làm tích cực đem đến giá trị tốt đẹp cho xã hội…

QUỐC LINH thực hiện (tuoitre.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.