Home / Tin tức hoạt động / Đoàn gắn với sự trưởng thành của người trẻ

Đoàn gắn với sự trưởng thành của người trẻ

TTO – Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhận định, Đoàn, thanh niên đã trưởng thành hơn, có đóng góp nhiều hơn cho TP, cần để đây là lực lượng xung kích, tiên phong xây dựng xã hội mới, cũng là tương lai của thanh niên.

Đoàn gắn với sự trưởng thành của người trẻ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với các đoàn viên thanh niên tham dự buổi làm việc về chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên TP.HCM chiều 15-12-2018 – Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng như vậy ngay khi mở đầu cuộc làm việc với Thành đoàn TP.HCM chiều 15-12 về kết quả hoạt động năm 2018, chuẩn bị cho năm 2019.

Hoạt động Đoàn cần nghĩ phải làm gì để thanh niên học trở thành công dân tốt, học để làm nghề hiệu quả và học để xây dựng gia đình hạnh phúc

Ông NGUYỄN THIỆN NHÂN (bí thư Thành ủy TP.HCM)

Hoạt động Đoàn gắn nhiệm vụ đơn vị

Bí thư Thành đoàn Phạm Hồng Sơn nói công tác giáo dục, hoạt động phong trào, xây dựng Đoàn và tập hợp thanh niên, công tác chỉ đạo của Đoàn là bốn mảng công việc lớn và tổ chức Đoàn thành phố lựa chọn hình thức trực quan, sinh động, có đánh giá mức độ thẩm thấu của người tham gia qua từng hoạt động.

Từ định hướng của bí thư Thành ủy, Đoàn phối hợp cùng Hội Liên hiệp thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ TP chú trọng tuyên dương người con hiếu thảo, gia đình trẻ hạnh phúc, giữ gìn các giá trị truyền thống gia đình, góp phần xây dựng nền tảng xã hội. 

Minh chứng cụ thể, Huyện đoàn Nhà Bè thông tin luôn có những lớp trang bị kỹ năng, năng khiếu, sân chơi được tổ chức riêng cho con các gia đình công nhân tại khu lưu trú, khu nhà trọ của huyện. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh và cho rằng quan tâm xây dựng gia đình hạnh phúc nên là một trong các nhiệm vụ của Đoàn.

Bí thư Thành đoàn cho biết các hoạt động của Đoàn năm 2019 sẽ kết nối giữa nhiều đơn vị để tạo ra sức mạnh tổng hợp và không tách rời với nhiệm vụ của đơn vị, địa phương. 

“Cùng với việc tiếp tục các đề án như: an toàn giao thông, trí thức khoa học trẻ tình nguyện, xây dựng tuyến hẻm văn minh – sạch đẹp – an toàn… hoạt động trong năm 2019 sẽ quan tâm hơn đến cải cách hành chính theo chủ đề của thành phố song song với các hoạt động thường kỳ khác” – anh Sơn nói.

Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu lưu ý năm 2019 chọn chủ đề tình nguyện, Thành đoàn phải tính cụ thể công trình, hoạt động tình nguyện thiết thực hơn nữa vì tình nguyện đã quá quen thuộc với TP chúng ta. 

“Hết sức lưu ý kết nối các bạn có ý tưởng, dự án khởi nghiệp với các đơn vị để giúp các bạn khởi nghiệp thành công, bởi khởi nghiệp sáng tạo phải là quá trình, không thể là phong trào” – bà Thu phát biểu.

4 kiến nghị của Đoàn

Bí thư Thành đoàn Phạm Hồng Sơn thay mặt tổ chức Đoàn thành phố kiến nghị 4 vấn đề: đưa công trình cung thiếu nhi tại khu đô thị mới Thủ Thiêm thành công trình trọng điểm của thành phố; xây mới ký túc xá sinh viên Lào trên khu đất hiện có; giải quyết vấn đề tuyển dụng, có thể ký hợp đồng tạm tuyển vì TP hiện không thi tuyển công chức; cơ chế cho cán bộ nhân viên của Đoàn không phải công chức, viên chức được chi trả thu nhập tăng thêm theo nghị quyết của HĐND TP.

Đại diện các sở: Kế hoạch – đầu tư, Quy hoạch – kiến trúc, Xây dựng của TP đều ủng hộ đề xuất xây dựng lại ký túc xá sinh viên Lào và đưa cung thiếu nhi thành công trình trọng điểm. 

Các sở đề nghị Thành đoàn chuẩn bị các cơ sở cần thiết, hồ sơ liên quan thuyết phục TP đưa cung thiếu nhi vào danh mục công trình trọng điểm và hứa hỗ trợ Thành đoàn thủ tục cần thiết khi có đề xuất chính thức liên quan đến hai công trình này.

Riêng vấn đề cán bộ Đoàn, trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Hữu Hiệp nói quy chế cán bộ Đoàn đã xác định cán bộ Đoàn là một nghề có đặc thù riêng về độ tuổi, quá trình công tác nên Thành đoàn cần căn cứ thực tiễn của TP để có đề xuất về cơ chế tuyển dụng. 

“Nhất thiết phải nói đến đạo đức nghề nghiệp của cán bộ Đoàn, chính là quá trình tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản lĩnh trong công tác và xem môi trường Đoàn để đào tạo cán bộ chính trị, cung cấp cán bộ kế thừa cho hệ thống chính trị” – ông Hiệp bày tỏ.

Vừa thực hiện vừa giám sát

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Đoàn vừa thực hiện nhưng cũng phải làm tốt vai trò giám sát. Đó là giám sát chính quyền thực hiện nhiệm vụ và cả giám sát các chính sách, vấn đề thanh niên quan tâm.

“Liệu Đoàn có thể vận động thanh niên giám sát vấn đề môi trường vốn đang là vấn đề bức xúc hiện nay, dùng điện thoại ghi nhận hình ảnh nơi có môi trường xấu, nơi đẹp để tuyên truyền xây dựng môi trường sạch cho TP” – ông Nhân gợi ý.

Theo ông Nhân, qua hoạt động Đoàn hãy giúp ghi nhận đánh giá mức độ hài lòng của người dân với chính quyền, thực hiện cải cách hành chính vì mục tiêu cuối cùng không gì khác ngoài phục vụ người dân tốt hơn, hài lòng hơn, nhất là năm 2019 TP chọn chủ đề thực hiện cải cách hành chính và nghị quyết 54 của Quốc hội.

QUỐC LINH (tuoitre.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.