Home / Tin tức hoạt động / Đoàn phải là nơi giúp thanh niên trưởng thành trên ‘con đường cách mạng’

Đoàn phải là nơi giúp thanh niên trưởng thành trên ‘con đường cách mạng’

“Đoàn phải là nơi giúp thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành trên con đường cách mạng” – Đó là phát biểu của anh Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tại buổi tọa đàm “Tấm gương Lý Tự Trọng và con đường cách mạng của thanh niên trong thời kì mới” diễn ra sáng 17/10/2019.

Buổi tọa đàm do Trường Đoàn Lý Tự Trọng tổ chức nhân kỉ niệm 105 năm ngày sinh anh Lý Tự Trọng (20/10/1914 – 20/10/2019), hướng tới kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020).

Anh Hồ Tấn Đạt, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM cho rằng, câu nói “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” của anh Lý Tự Trọng như một tuyên ngôn của tuổi trẻ, cổ vũ mạnh mẽ phong trào của thanh niên trong suốt tiến trình cách mạng Việt Nam. Điều anh Hồ Tấn Đạt học được từ tấm gương của anh Lý Tự Trọng là tinh thần lạc quan, yêu đời, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của dân tộc, vào sự nghiệp cách mạng chắc chắn sẽ đi đến thành công.

Anh Hồ Tấn Đạt đề xuất một số giải pháp đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục lí tưởng cho thanh niên

Bên cạnh bày tỏ sự khâm phục tấm gương sáng ngời của anh Lý Tự Trọng, nhiều ý kiến tham dự tọa đàm cũng đã làm rõ con đường cách mạng của thanh niên trong thời kì mới, những giải pháp để đổi mới và nâng cao công tác giáo dục cho đoàn viên, thanh niên.

Theo thầy Huỳnh Ngô Tịnh, Hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng, cách mạng có nghĩa là thay đổi từ cái cũ sang cái mới theo hướng tiến bộ hơn, tốt đẹp hơn. Xét từ góc độ cá nhân mỗi người thì đó chính là sự thay đổi bản thân để hoàn thiện hơn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của xã hội. Chính vì thế, theo thầy Huỳnh Ngô Tịnh, học tập tấm gương anh Lý Tự Trọng đòi hỏi đoàn viên, thanh niên phải tự làm “cách mạng cho bản thân”, không ngừng học hỏi, rèn luyện để hoàn thiện mình. “Không thể chây ì, chậm chạp trong bối cảnh cuộc sống chuyển động từng giờ, từng phút khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu cũng như cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” , thầy Huỳnh Ngô Tịnh nhắn nhủ.

Thầy Huỳnh Ngô Tịnh, Hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng

Đại diện Tỉnh đoàn Bình Dương, An Giang và nhiều đơn vị khác thì nêu những việc làm cụ thể để noi gương anh Lý Tự Trọng như đổi mới và nâng cao công tác giáo dục lí tưởng cho thanh niên, xung kích xây dựng thành phố thông minh…

Đại biểu tham dự tọa đàm phát biểu

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, anh Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành Đoàn khẳng định lựa chọn “con đường cách mạng” của anh Lý Tự Trọng chính là sự dấn thân, hi sinh gian khổ, thể hiện tư tưởng lớn của người thanh niên cộng sản chưa tròn 18 tuổi. Anh đã không chọn con đường khác để có sự an nhàn hoặc vinh hoa phú quý mà chọn con đường cách mạng vì cái chung, vì đất nước.

Anh Phạm Hồng Sơn

Anh Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh, con đường cách mạng ngày trước và bây giờ sẽ không bao giờ thay đổi. Đó là con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Mục đích cuối cùng của cách mạng cũng không thay đổi, đó là xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội. Tuy nhiên, mục tiêu của cách mạng từng thời kì sẽ thay đổi. Thời của Anh hùng Lý Tự Trọng đó là hướng tới mục tiêu giải phóng dân tộc. Còn mục tiêu hiện tại chính là “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Bí thư Thành Đoàn TP.HCM cho rằng, con đường đi đến mục tiêu ấy cũng đầy gian nan, vì có nhiều ngã rẽ và những cám dỗ. Nếu không tu dưỡng, rèn luyện, rất dễ sa ngã, thậm chí phải đối mặt với mất mát, đau thương. Muốn đi vững, theo anh Phạm Hồng Sơn, thanh niên phải không ngừng học tập, dám và biết cách làm giàu, khởi nghiệp chính đáng, hợp pháp; luôn rèn luyện đạo đức, tác phong, ngôn phong, kĩ năng; biết cách tạo cho mình tâm hồn rộng lớn bao la, biết yêu thương con người, không thờ ơ, vô cảm; xây dựng và đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng, gìn giữ, phát huy, vun bồi những giá trị tốt đẹp của dân tộc…

Bên cạnh vai trò của các cá nhân thì anh Phạm Hồng Sơn cũng chỉ rõ, tổ chức Đoàn phải là nơi để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. “Muốn vậy, Đoàn phải đổi mới cả về tư duy và hành động, phải thực tế và sâu sát hơn với đời sống của thanh niên”, anh Phạm Hồng Sơn đúc kết.

Các đại biểu tham dự tọa đàm

TRÀ NGUYỄN (Mực Tím Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.