Home / Tin tức hoạt động / Hơn 400 thí sinh tranh tài hội thi ‘Ánh sáng thời đại’ 2022

Hơn 400 thí sinh tranh tài hội thi ‘Ánh sáng thời đại’ 2022

Điểm mới của hội thi năm nay là sự xuất hiện phần thi “Góc nhìn tri thức trẻ” với sự tham gia của các thí sinh là cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ từ 35 tuổi trở xuống, đang công tác, giảng dạy, làm công tác nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn TPHCM. Các thí sinh này sẽ thi viết tự luận với đề bài do Ban tổ chức đặt ra.

Sáng 17/4, tại Trường Đại học Tài chính – Marketing TPHCM đã diễn ra lễ khai mạc Hội thi tìm hiểu các môn khoa học Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” lần thứ 10 – năm 2022.

Hội thi do Thành Đoàn TPHCM chủ trì, phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Đại học Quốc gia TPHCM, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM tổ chức. Đây là năm đầu tiên hội thi nhận được sự đồng hành, phối hợp tổ chức của Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Thành Đoàn TPHCM cùng các đơn vị thực hiện nghi thức khai mạc hội thi “Ánh sáng thời đại” năm 2022 – Ảnh: Ngô Tùng

Diễn ra từ ngày 17/4 – 10/5, hội thi năm nay thu hút 64 đội từ 47 cơ sở Đoàn trực thuộc Thành Đoàn TPHCM, với 425 thí sinh (bao gồm cả thí sinh dự bị) tham gia tranh tài. Nội dung thi xoay quanh công tác đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiến thức về Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước và thành phố, lịch sử, văn hóa dân tộc, truyền thống của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Cùng với đó là những nội dung kiểm tra kiến thức cơ bản về pháp luật; khả năng vận dụng kiến thức các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh giải quyết các vấn đề thực tiễn…

Hơn 400 thí sinh tranh tài hội thi 'Ánh sáng thời đại' 2022 ảnh 2
Bạn trẻ tham gia phần thi đội tuyển bằng hình thức trực tuyến sau lễ khai mạc.

Hơn 400 thí sinh tranh tài hội thi 'Ánh sáng thời đại' 2022 ảnh 3
Bộ câu hỏi kiểm tra kiến thức tổng quát trên nhiều lĩnh vực.

Theo đó, phần thi đội tuyển sẽ diễn ra ở hai bảng thi đấu, trong đó Bảng A bao gồm các đội tuyển thuộc khối quận – huyện, các trường Trung cấp trên địa bàn TPHCM. Bảng B bao gồm các đội tuyển thuộc khối các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên địa bàn thành phố.

Thí sinh tham gia vòng loại trong ngày 17/4. Vòng Bán kết diễn ra từ ngày 22/4 đến ngày 7/5. Vòng Chung kết bảng A sẽ diễn ra vào ngày 9/5. Vòng Chung kết bảng B và lễ trao giải hội thi được tổ chức ngày 10/5.

Anh Trương Minh Tước Nguyên – Phó Bí thư Thành Đoàn chia sẻ, điểm mới của hội thi năm nay là phần thi “Góc nhìn tri thức trẻ” với sự tham gia của các thí sinh là cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ từ 35 tuổi trở xuống, đang công tác, giảng dạy, làm công tác nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn TPHCM. Các thí sinh này sẽ thi viết tự luận với đề bài do Ban tổ chức đặt ra.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức sẽ trao tặng bằng khen và giải thưởng cho các tập thể đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích trong phần thi đội tuyển (ở mỗi bảng thi đấu). Đối với phần thi cá nhân, Ban tổ chức sẽ trao tặng bằng khen và giải thưởng đối với 6 bài viết xuất sắc nhất và 2 tập thể có số lượng bài viết tham gia nhiều nhất.

Hội thi tìm hiểu các môn khoa học Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” được tổ chức từ năm 2004 với hình thức chủ yếu ban đầu là thi theo đội tuyển, thu hút khoảng 90 đội tuyển đến từ các trường trên địa bàn thành phố. Qua 9 lần tổ chức, hội thi đã để lại nhiều dấu ấn trong thí sinh, xã hội, trở thành môi trường tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ thành phố nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào công tác, tham gia đóng góp, hiến kế cho ngành giáo dục thành phố, đất nước.

Về hình thức thi ở phần thi đội tuyển, trong vòng loại, các thí sinh sẽ thực hiện bài kiểm tra trắc nghiệm trên máy vi tính, mỗi thành viên chính thức của đội tuyển trả lời 50 câu hỏi chính, 5 câu hỏi phụ trong thời gian 40 phút.

Trong vòng Bán kết 1: Bảng A thi 3 trận, chọn 3 đội nhất vào vòng Chung kết; Bảng B thi đấu 6 trận, chọn 6 đội xuất sắc nhất vào vòng Bán kết 2.

Trong vòng Bán kết 2, 6 đội Bảng B thi đấu 2 trận, chọn 2 đội nhất và 1 đội nhì có điểm số cao nhất vào vòng Chung kết. Vòng Chung kết sẽ là cuộc tranh tài của các đội thi qua 5 phần thi hấp dẫn: Điểm son lịch sử, Mùa xuân toàn thắng, Bản lĩnh nhà giáo trẻ, Sắt son niềm tin với Đảng, Ánh sáng thời đại; và phần câu hỏi thử thách.

Theo Ngô Tùng (Tiền Phong)