Home / Tin tức hoạt động / Khuyến khích thanh niên khởi nghiệp trong nông nghiệp theo chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”

Khuyến khích thanh niên khởi nghiệp trong nông nghiệp theo chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”

Sáng 8/1, Lễ phát động khởi nghiệp từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trong thanh niên, sinh viên đã diễn ra tại Đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh. Chương trình do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức.

Đến tham dự có đồng chí Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Lê Quốc Phong – Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn.

Mỗi xã một sản phẩm- gọi tắt là chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới.  Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện, hạn chế tình trạng di cư từ nông thôn ra thành phố.


Những mô hình khởi nghiệp phát triển từ chương trình OCOP tham gia giới thiệu sản phẩm tại lễ phát động.

Buổi lễ đã tiến hành tổng kết lại những thành quả đạt được từ các dự án khởi nghiệp nông thôn thời gian qua, phát động chương trình khởi nghiệp giai đoạn mới . Đồng thời, chính thức ký kết “Kế hoạch phối hợp triễn khai khởi nghiệp từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm – OCOP trong thanh niên, sinh viên giai đoạn 2019-2020” giữa Trung ương Đoàn và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Mục tiêu chính của chương trình khởi nghiệp từ OCOP là nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về vai trò và tầm quan trọng của kinh tế nông thôn, sản xuất nông nghiệp; hiểu và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của nhà nước về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; thúc đẩy phong trào khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên, tạo điều kiện để các bạn được tập huấn kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp và hun đúc ý chí, tinh thần khởi nghiệp cho các bạn trẻ.

Một số hoạt động cụ thể của chương trình như: tuyên truyền, vận động tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp, tọa đàm, đối thoại thanh niên, sinh viên, hội chợ, triễn lãm, tổ chức các hoạt động thanh niên tình nguyện giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia Chương trình OCOP,…


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung ương Đoàn sẽ phối hợp triển khai việc khuyến khích đoàn viên, thanh niên, sinh viên khởi nghiệp trong nông nghiệp theo chương trình OCOP


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm từ nông nghiệp của các mô hình khởi nghiệp OCOP

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã dành lời khen ngợi trước những thành tựu mà các dự án khởi nghiệp nông thôn đạt được, những mô hình hay, cách làm sáng tạo, những con người, những tập thể cùng vượt khó khăn để xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Thế hệ trẻ may mắn khi sinh ra vào đúng thời điểm thế giới chuyển mình sang cuộc cách mạng 4.0. Tôi mong muốn các bạn thanh niên, sinh viên hãy dành trí tuệ và tuổi trẻ của mình để trau dồi tri thức, tìm thấy đam mê, tự tin hơn nữa trong bước đường xây dựng sự nghiệp, tương lai cho chính mình”.

Ý NHUNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.