Home / Tin tức hoạt động / Một giờ tắt điện giúp Trái đất thêm xanh

Một giờ tắt điện giúp Trái đất thêm xanh

Tối 30/3, Đêm sự kiện Tắt đèn 1 giờ hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2019 (từ 20g30 đến 21g20) đã diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên (Số 4, Phạm Ngọc Thạch, Quận 1) với sự tham gia của hơn 3000 thanh niên tình nguyện và người dân thành phố.

Đông đảo thanh niên tình nguyện đến tham dự đêm tắt điện tiết kiệm điện, bảo vệ Trái đất

Chiến dịch Giờ Trái đất 2019 do Báo Sài Gòn Giải Phóng và Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Có thể nói, vẫn duy trì Chủ đề Connect to Earth (đối với thế giới) và “Bạn là đại sứ môi trường” (với Việt Nam), chiến dịch năm nay có nhiều sự đổi mới trong công tác tổ chức cũng như triển khai các dự án khác biệt hơn so với mọi năm, công tác tuyên truyền có nhiều hiệu quả hơn.

Các dự án Cộng đồng xanh, Chuyển động xanh đã triển khai nhiều hoạt động, vận động tuyên truyền các hộ gia đình, khu dân cư, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện hoạt động giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn, hưởng ứng tắt điện hơn 1 giờ từ 20g30 đến 21g30 vào ngày 30/3, … Kết quả cho thấy đã có hơn 2000 cơ sở kinh doanh đã cam kết đồng thuận tham gia hưởng ứng chiến dịch. Đã vận động được 100 ngàn hộ gia đình cam kết giảm thiểu rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn và tắt điện hơn 1 giờ để hướng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2019.

Đặc biệt vừa qua trong hai ngày 23 và 24/3, hàng trăm tình nguyện viên (TNV) Giờ Trái đất 2019 đã có 2 hoạt động trải nghiệm thực tế  khi triển khai dự án “Thử thách 2 xanh”. Theo đó, các TNV thực hiện vớt rác tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè và Quét dọn rác Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức với khối lượng rác được dọn là hơn 200 tấn rác.

Ngoài ra, để thực hiện thông điệp “Bạn là đại sứ môi trường”, các TNV đã triển khai ghi hình hơn 100 video clip thể hiện ý tưởng và thực hiện hành động bảo vệ môi trường của mình đăng tải trên trang Facebook cá nhân, đồng thời kết nối với Trang Giờ Trái đất Việt Nam.

Đúng 20g30, các đại biểu TP. Hồ Chí Minh nhấn nút biểu tượng thực hiện nghi thức tắt điện

Là một TNV Chiến dịch Giờ Trái đất 2019, Cao An Biên – Sinh viên trường ĐH KHXH & NV chia sẻ: “Mình nghĩ đây là một chiến dịch rất ý nghĩa và bổ ích. Mình muốn nhắn gửi đến mọi người một thông điệp rằng: chung tay tiết kiệm điện là tiết kiệm nguồn năng lượng quyết định sự sống còn của chính bạn”.

Isabell Klempp (19 tuổi) đến từ Đức và đang du lịch tại TP. Hồ Chí Minh cũng đến tham dự đêm sự kiện cho biết: “Tôi cảm thấy thật tuyệt vời khi tham gia sự kiện này, tôi nghĩ hoạt động này rất quan trọng đối với trái đất. Ở đất nước tôi cũng tham gia chiến dịch này, người dân ở Đức cũng tắt đèn trong ngày này ở nhà của mình, các tòa nhà chính và những nơi công cộng khác. Tất cả đều chung một ý nghĩa bảo vệ môi trường”.

Trải qua hơn 11 năm, Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung không dừng lại ở hành động vận động cộng đồng thực hiện tắt điện hơn 1 giờ mà còn mở rộng ra nhiều hoạt động bảo vệ môi trường khác. Cụ thể, giảm thiểu sử dụng năng lượng hoá thạch, giảm thiểu rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn để gia tăng lượng rác thải tái chế, phát động chương trình khởi nghiệp Ý tưởng xanh,…

Cùng thời điểm này, nhiều khu vực, toà nhà tại Hà Nội đã cùng tắt đèn 1 giờ đồng hồ để hưởng ứng Chiến dịch ‘Giờ trái đất’ 2019. Tại 7000 thành phố thuộc 200 quốc gia trên thới giới cũng đã cùng thực hiện hoạt động tắt điện hơn 1 giờ để tiết kiệm năng lượng, bảo vệ Trái đất.

Hàng nghìn bạn trẻ dùng nến mô hình chứa đèn led tại chương trình

Thanh niên tình nguyện chụp hình với poster “Tôi là đại sứ môi trường” của chương trình

Màn nhảy flassmod của các tình nguyện viên tham gia chương trình

Một trong những đại sứ của chiến dịch năm nay. ca sĩ Lê Thiện Hiếu biểu diễn tại chương trình

NGỌC THẢO – VĂN DĨ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.