Home / Tin tức hoạt động / Mùa tình nguyện đặc biệt: Vừa phòng dịch, vừa hoàn thành chiến dịch

Mùa tình nguyện đặc biệt: Vừa phòng dịch, vừa hoàn thành chiến dịch

Ngày 16-8, ngày cuối cùng diễn ra các hoạt động và khép lại hè tình nguyện TP.HCM 2020, sau hơn một tháng tổ chức.

Các đại sứ Kỳ nghỉ hồng cùng chiến sĩ tình nguyện làm đường bêtông nông thôn mới cho bà con tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) – Ảnh: Q.L.

“Hoạt động tình nguyện gắn với điều kiện cụ thể, luôn chủ động giúp cho màu áo tình nguyện lan tỏa, trở thành hình ảnh đẹp với người dân và xã hội” – Anh NGÔ MINH HẢI (Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM) cho biết. 

Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải nói có lẽ đây là mùa hè tình nguyện thật sự đặc biệt của tuổi trẻ TP khi thực hiện nhiệm vụ kép: hoàn thành chiến dịch với phương châm đảm bảo an toàn phòng chống dịch và góp kết quả trong đợt thi đua 200 ngày chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ TP.HCM.

Chiến dịch “chạy”… dịch!

Lần đầu tiên chương trình Tiếp sức mùa thi cùng bốn chiến dịch tình nguyện: Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh và Kỳ nghỉ hồng xuất quân cùng một thời điểm. Tuy khí thế và sắc màu nhưng cũng nhiều nỗi lo bởi dịch COVID-19 tạm lắng thì bệnh bạch hầu lại xuất hiện. 

“Mọi việc trong tâm thế phải làm tốt nhất để những ngày hè sôi nổi, trọn vẹn và đảm bảo an toàn cho những ai tham gia” trở thành mệnh lệnh cao nhất khi bước vào chiến dịch.

COVID-19 bùng phát trở lại, ngay lập tức các đơn vị chưa thể ra quân nhận lệnh dừng xuất quân, ngừng chiến dịch. Ngay các đơn vị đang đóng quân tại năm huyện ngoại thành TP.HCM và các tỉnh cũng phải rút quân! 

“Khi lãnh đạo TP chỉ đạo tạm dừng, hoãn tổ chức hoạt động hè ngoài địa bàn TP, chúng tôi đã làm việc với các trường và chiến sĩ đi mặt trận tỉnh đã rút về sớm hơn dự định 10 ngày” – anh Ngô Minh Hải cho biết.

Vì dự báo dịch còn diễn biến phức tạp nên tại các nơi, chiến sĩ bắt tay làm ngay các công trình. Thế nên khi nhận lệnh rút quân, phần lớn các công trình đều hoàn thành, có những công trình chỉ còn lại phần nhỏ được chuyển lại cho địa phương hoàn thiện.

Anh Phạm Văn Linh (Đoàn khối Dân – Chính – Đảng TP.HCM) cho biết công trình bêtông hóa ba tuyến đường nông thôn mới tại các xã: An Phú Tây, Tân Quý Tây và Hưng Long (huyện Bình Chánh, TP.HCM) với tổng chi phí 390 triệu đồng đã khánh thành, bàn giao cho bà con sử dụng. 

“Chúng tôi cũng hoàn thành ba căn nhà tình nghĩa, thắp sáng đường nông thôn tại huyện Châu Thành (Trà Vinh). Vừa xem là các công trình chào mừng đại hội Đảng khối, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch nên mọi người vào cuộc với khí thế khẩn trương nhất ở thời điểm dịch tạm lắng” – anh Linh chia sẻ.

Dù không thể đưa chiến sĩ về mặt trận Đồng Tháp như dự kiến, chiến dịch Mùa hè xanh Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã “chuyển giao công nghệ” và nguồn lực vận động được để bà con địa phương làm công trình. 

Chỉ huy trưởng Lê Đức Huy thông tin trường đã cử cán bộ, giám sát thi công, bàn giao kỹ thuật và hỗ trợ ximăng để địa phương làm hơn 13,5km đường bêtông nông thôn cùng nhiều phần việc khác. 

“Cả 12 tuyến đường được bà con khởi công, thực hiện. Chúng tôi sẽ hỗ trợ đến khi hoàn thành” – anh Huy nói.

Bài học quý cho phong trào

Sự thích ứng là bài học lớn của hè tình nguyện năm nay. Ở thời điểm không thể tập trung đông người, tình nguyện trực tuyến lần đầu ra mắt đã phần nào có những dấu ấn khá tốt. Có buổi livestream một hoạt động tình nguyện thu hút hàng chục ngàn lượt xem, chia sẻ, gửi bình luận tương tác cùng chương trình.

Việc kết hợp cùng lúc các chương trình, chiến dịch tình nguyện cũng là thử nghiệm đáng giá. “Ra quân cùng thời điểm giúp tiết kiệm hơn, phương thức “3 chung”: chung ngày cao điểm – chung chỉ tiêu – chung công trình đã phát huy sức mạnh tổng lực. Điều này sẽ được phân tích sâu hơn cho tính toán phong trào sắp tới” – Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương bày tỏ.

Hè tình nguyện 2020 ghi nhận vai trò đại sứ của nhiều nghệ sĩ. Mùa hè xanh có hoa hậu H’Hen Niê, ca sĩ Hoàng Bách và diễn viên Bình Minh; Hoa phượng đỏ có ca sĩ Chí Thiện, diễn viên Dương Gia Mỹ; Hành quân xanh có diễn viên Quý Bình, vận động viên Châu Tuyết Vân; Kỳ nghỉ hồng có ca sĩ Ái Phương, Nguyễn Phi Hùng và MC Đại Nghĩa; Tiếp sức mùa thi có nhóm Mắt Ngọc. 

Chính việc tham gia, chia sẻ hình ảnh của các đại sứ đã phần nào lan tỏa, truyền đi thông điệp tích cực của mùa hè.

Kịp hoàn thành các công trình

Anh Ngô Minh Hải cho biết mỗi chiến sĩ, từng đơn vị đều vào cuộc với tinh thần khẩn trương nên dù phải rút quân sớm, không thể tổ chức hoạt động tập trung đông người nhưng đến cuối hè, số lượt chiến sĩ tình nguyện tham gia đã cao hơn kỳ vọng.

Phần lớn các chỉ tiêu, công trình, phần việc toàn chiến dịch đều hoàn thành hoặc đang tiếp tục hoàn thiện.

Một vài kết quả có thể điểm qua như: tặng 39 bồn rửa tay cho học sinh, 50 sân chơi thiếu nhi, cải tạo 2 trung tâm học tập cộng đồng, xây dựng cải tạo 6 nhà vệ sinh thân thiện môi trường, sửa chữa điện cho 200 hộ gia đình, lắp đặt 11 hệ thống điện năng lượng mặt trời… đều là những công trình làm được nhiều hơn số lượng đề ra ban đầu.

Nhiều chỉ tiêu, công trình khác cũng hoàn thành như dự tính. Chỉ những hoạt động bắt buộc phải tập trung đông người mới không đạt như mong muốn do đảm bảo tuân thủ chỉ đạo không tập trung quá 30 người.

QUỐC LINH (Tuổi Trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.