Home / Tin tức hoạt động / Những đóa trạng nguyên khoe sắc

Những đóa trạng nguyên khoe sắc

TTO – 40 thủ khoa trúng tuyển và 26 thủ khoa tốt nghiệp vừa được TP.HCM khen thưởng trong chương trình “Vinh danh thủ khoa” 2019 ngày 26-10.

Những đóa trạng nguyên khoe sắc - Ảnh 1.

Thủ khoa Nguyễn Phú Nghĩa (Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM) được vinh danh – Ảnh: Q.L.

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM Nguyễn Việt Quế Sơn chúc mừng quý phụ huynh các thủ khoa, khen ngợi thành tích mà các thủ khoa đạt được và nói các bạn chính là nguồn nhân lực chất lượng cao của TP.HCM và đất nước.

Thủ khoa vượt khó

Lê Minh Giao – thủ khoa trúng tuyển Học viện Cán bộ TP.HCM – làm nhiều người nghẹn ngào trước hành trình vượt khó của bạn. Quê Sóc Trăng, gia đình diện hộ nghèo, lớp 10 Giao đậu vào trường nội trú của tỉnh để được học mà không tốn tiền, không trở thành gánh nặng cơm áo cho cha mẹ.

Nghỉ hè, Giao tranh thủ xin vào làm ở công ty, xí nghiệp nào đó. Số tiền kiếm được không nhiều nhưng đủ giúp Giao phụ thêm cho ba mẹ, tự lo cho mình trong năm học mới. “Mình nhận cuộc điện thoại báo đã trúng tuyển, là thủ khoa học viện khi đang làm trong xí nghiệp, coi như phần nào đạt được ước mơ học hành. Nhưng ngay lúc đó mình đã muốn xin bảo lưu kết quả để đi làm thêm kiếm tiền rồi sẽ đi học lại, mình biết gia đình không thể kham nổi khi mình lên TP học” – Giao kể.

May mắn đã có những vòng tay mở ra, đón Giao ở cổng giảng đường, để bạn không phải dang dở giấc mơ đèn sách. “Chưa bao giờ mình cho phép được nản chí, khó nghèo đã trở thành động lực mạnh mẽ thúc giục mình phải học, phải phấn đấu nhiều hơn để có thể chạm đến giấc mơ hôm nay” – Giao bộc bạch.

Cũng vượt khó nhưng ở một góc khác, Nguyễn Hoàng Gia Khánh – thủ khoa trúng tuyển Trường ĐH Sư phạm TP.HCM – nói đã chọn lại con đường đúng với điều mình muốn. Ba năm trước, Khánh từng là một trong những thủ khoa của kỳ thi THPT quốc gia và chọn vào học ngành bác sĩ đa khoa vốn là mơ ước của bao người. Nhưng sau ba năm học, Khánh nhận ra không thể gắn bó với công việc của một bác sĩ mà chỉ muốn làm thầy giáo dạy hóa. Vậy là Khánh thi lại vào trường sư phạm.

“Nghề nghiệp là thứ gắn bó với bạn cả đời, mình từng sai lầm khi chọn học y chỉ vì theo xu hướng lúc đó. Chia sẻ câu chuyện của mình, mình mong mỗi bạn hãy cân nhắc để chọn nghề đúng sở trường, đam mê của bạn, đừng theo xu hướng nào đó” – Khánh bày tỏ.

Những đóa trạng nguyên khoe sắc - Ảnh 2.
Thủ khoa Lê Minh Giao (Học viện Cán bộ TP.HCM) được vinh danh – Ảnh: Q.L.

“Mỗi thủ khoa hãy là người trẻ tiên phong, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, sẵn sàng rèn luyện, chấp nhận thử thách bản thân với những việc khác nhau để vươn lên trong cuộc sống.” – Anh NGUYỄN VIỆT QUẾ SƠN

Bước đệm vào đời

Bình thản và có phần dí dỏm khi trò chuyện, Nguyễn Phú Nghĩa – thủ khoa trúng tuyển Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) – nói từng muốn hét lên cho cả thế giới biết người đạt điểm cao nhất trong kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM “là tôi đó” khi thấy tên mình trên trang fanpage!

Nhưng cảm giác đó qua nhanh, với Nghĩa, thủ khoa chỉ là nét vẽ đầu tiên cho bức tranh ĐH mà đẹp hay xấu vẫn còn ở phía trước. Nghĩa nói với bạn bè mà cũng là dặn chính mình rằng đừng đặt quá nhiều áp lực điểm số vì như thế vô tình đánh mất ý nghĩa của việc học là phải tìm thấy niềm vui.

“Bạn chỉ cần biết toán – lý – hóa để vào ĐH nhưng để bạn bè thế giới nhận ra bạn và đất nước bạn, bạn cần biết lịch sử, âm nhạc, thể thao và nhiều thứ khác nữa. Mình luôn suy nghĩ không biết thì hỏi, không giỏi thì học và muốn trở thành một sinh viên năng động” – Nghĩa nói.

Đến chung vui cùng các thủ khoa có nhiều người thân, bạn bè của các bạn. Bà Thủy – mẹ bạn Đinh Diệu Quyên (thủ khoa trúng tuyển Trường ĐH Tôn Đức Thắng) – kể nhà có bốn người con nhưng chỉ bé út Quyên vào ĐH, lại còn là thủ khoa nên vui và tự hào lắm. “Lúc nào cũng động viên con, con chịu học tới đâu mẹ lo tới đó” – bà Thủy cười kể.

Anh Quế Sơn mong mỗi thủ khoa trúng tuyển lấy điểm xuất phát này làm động lực, phấn đấu thành “Sinh viên 5 tốt”. Đồng thời chúc các thủ khoa tốt nghiệp không ngừng vươn lên, vận dụng kiến thức đã học vào cuộc sống.

Những đóa trạng nguyên khoe sắc - Ảnh 4.
66 thủ khoa trúng tuyển và tốt nghiệp năm 2019 được TP.HCM tuyên dương trong chương trình “Vinh danh thủ khoa” – Ảnh: Q.L.
 

Các thủ khoa dâng hoa tại tượng đài Nguyễn Tất Thành, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

6 năm, vinh danh 491 thủ khoa

Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM đã vinh danh 491 thủ khoa trong chương trình “Vinh danh thủ khoa” sáu năm qua. Trong đó có 227 thủ khoa trúng tuyển đầu vào và 264 thủ khoa tốt nghiệp các trường CĐ, ĐH, học viện.

Đặc biệt, các gương mặt thủ khoa tốt nghiệp không chỉ học tập với thành tích dẫn đầu mà còn là những cán bộ Đoàn – Hội có kết quả rèn luyện xuất sắc, tích cực với hoạt động phong trào.

Theo: Tuổi Trẻ Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.