Home / Tin tức hoạt động / Thế hệ trẻ đầy ắp trong tim một tình yêu to lớn dành cho thành phố

Thế hệ trẻ đầy ắp trong tim một tình yêu to lớn dành cho thành phố

Vừa qua, tại Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020) diễn ra vào sáng ngày 30/4/2020 tại Hội trường Thống nhất, đồng chí Phan Thị Thanh Phương –  Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh đã có bài phát biểu thể hiện lòng biết ơn của tuổi trẻ thành phố đối với các bậc tiền bối cách mạng, các thế hệ cha anh cũng như thể hiện quyết tâm xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Ban biên tập Trang thông tin điện tử Thành Đoàn xin đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Phan Thị Thanh Phương.

Đồng chí Phan Thị Thanh Phương – Ảnh: Việt Dũng (SGGP)

Kính thưa đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Kính thưa đồng chí Trương Hòa Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Kính thưa đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh;

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thành phố;

Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng, quý mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động;

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng chí.

Trong không khí trang trọng của Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước hôm nay, thay mặt cho gần 2,9 triệu thanh niên Thành phố xin được bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các bậc tiền bối cách mạng, các thế hệ cha anh đã hy sinh không tiếc máu xương cho độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc của Nhân dân. Truyền thống cách mạng quý báu sẽ luôn được thế hệ trẻ hôm nay, mai sau nhớ mãi và trân trọng giữ gìn.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ thành phố, được Nhân dân đùm bọc, Đoàn Thanh niên Cộng sản thành phố là ngọn cờ tập hợp và tổ chức nhiều phong trào đấu tranh của thanh niên, sinh viên, học sinh, công nhân, nông dân, trí thức trẻ… rất sôi nổi, liên tục, mạnh mẽ, bền bỉ ngay trong hang ổ đầu não của đội quân viễn chinh xâm lược và chế độ tay sai. Vừa đấu tranh công khai, vừa đấu tranh bí mật, đấu tranh chính trị kết hợp đấu tranh vũ trang, vũ trang tuyên truyền, đấu tranh trong các xóm lao động, các xưởng thợ, trên đường phố, tại giảng đường, ở bưng biền, ở vùng ven, trong nhà tù Mỹ – Ngụy…

Dưới sự chỉ đạo sáng suốt của Thành ủy, Thành Đoàn còn chủ động tấn công vũ trang bằng các đội cảm tử quân, biệt động thành, góp sức làm nên một cuộc tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 tại đầu não của chính quyền Sài Gòn, làm lung lay cả hệ thống chính trị của Mỹ – Ngụy, phát động thành phong trào “Đốt xe Mỹ” những năm 70 làm quân thù kinh sợ. Và ở trận quyết chiến chiến lược cuối cùng trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, lực lượng của Thành Đoàn được Thành ủy tin cậy giao nhiều nhiệm vụ quan trọng khác nhau: chi viện cho Bộ chỉ huy tiền phương của Thành ủy với nhiệm vụ “hoa tiêu”, dẫn đường cho các cánh quân vào giải phóng Sài Gòn; trực tiếp tổ chức lãnh đạo 05 điểm khởi nghĩa tại nội thành; chi viện lực lượng nòng cốt về các quận, huyện lãnh đạo lực lượng địa phương giành chính quyền… Người trước ngã xuống, người sau đứng lên, góp phần cùng toàn quân, toàn dân ta làm nên chiến thắng vĩ đại của Chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Từ sau ngày 30/4/1975, tuổi trẻ thành phố bước vào thời kỳ mới, ra sức khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng cuộc sống mới, tiếp tục tinh thần và khí thế của những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đó là thế hệ lên rừng, xuống biển, rèn giũa con người qua lao động, với các đại công trường thủ công Lê Minh Xuân, Trần Quang Cơ, xung kích, đi đầu trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc và 10 năm thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, các phong trào thanh niên lập nghiệp và tuổi trẻ giữ nước,…

Kính thưa quý vị đại biểu và các đồng chí!

Thế hệ trẻ hôm nay cảm thấy tự hào khi thành phố Hồ Chí Minh sau 45 năm kể từ Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền, sự chung sức của các tầng lớp Nhân dân, đã không ngừng phát triển, từng bước trở thành một trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ có sức lan tỏa cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á…

Thế hệ trẻ hôm nay hạnh phúc khi được sinh sống, học tập, lao động trong một Thành phố hòa bình, năng động, có nền kinh tế, văn hóa phát triển cao, là điểm đến an toàn cho du khách quốc tế và chắc chắn những thành quả to lớn của Thành phố hôm nay đã được khởi nguồn từ chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta từ 45 năm trước để hôm nay thế hệ trẻ không chỉ tự hào, hạnh phúc mà còn đầy ắp trong tim một tình yêu to lớn dành cho thành phố thân yêu – Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Truyền thống cách mạng hào hùng và sự phát triển, đổi mới không ngừng của thành phố chính là yêu cầu đặt ra cho mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi ngày càng cao, để vừa xứng đáng với các thế hệ cha anh, vừa đáp ứng yêu cầu là nguồn lực nhân lực chất lượng cao của thành phố.

Trong nhiều năm qua, thông qua các phong trào hành động cách mạng của các cấp bộ Đoàn – Hội – Đội thành phố, mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi đã luôn nỗ lực học tập nâng cao tri thức, hăng say lao động, sáng tạo; tích cực rèn luyện đạo đức, tác phong; giữ gìn và phát huy truyền thống dân tộc, một lòng sắt son niềm tin với Đảng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xung kích tham gia hiến kế, góp sức trẻ cùng dựng xây Thành phố ngày càng phát triển.

Hoạt động của Thành Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thành phố từ năm 1975 đến nay luôn ở thế tiến công, đã tạo ra được những bước đột phá trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi không chỉ tại địa bàn thành phố mà có sức tác động và được nhân rộng trên phạm vi cả nước, có thể kể đến như các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè, phong trào “Sinh viên 5 tốt”, mô hình giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, mô hình Câu lạc bộ Lý luận trẻ, mô hình liên hoan “Búp sen hồng”,các phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật, cùng các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp … Đó là sự phấn đấu bền bỉ của các thế hệ cán bộ Đoàn thành phố, tuổi trẻ Thành phố để tạo ra các giá trị mới cho cộng đồng.

Kính thưa quý vị đại biểu và các đồng chí!

Từ thời kỳ kháng chiến đến khi xây dựng, phát triển thành phố và đất nước, lực lượng thanh niên luôn xung kích, tình nguyện trong mọi nhiệm vụ, mọi hoàn cảnh. Tinh thần ấy luôn được hun đúc, giữ gìn, phát huy và được biểu hiện cụ thể, sinh động trong các hoạt động của tuổi trẻ thành phố theo từng bước phát triển mới của Thành phố Hồ Chí Minh – một thành phố sáng tạo đi đầu, “cùng cả nước, vì cả nước”. Bước phát triển mới đó không thể không kể đến Đề án “Xây dựng TP. Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025” và Đề án quy hoạch xây dựng “Khu đô thị sáng tạo phía Đông”. Thành Đoàn và thanh thiếu nhi thành phố sẽ tiếp tục tự đổi mới, sáng tạo mình và phát huy đội hình trí thức trẻ tình nguyện, vận động thanh thiếu nhi tích cực chủ động góp ý, hiến kế cho sự phát triển của thành phố, tích cực tham gia có hiệu quả vào quá trình đổi mới, sáng tạo dưới sự khởi xướng, chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố.

Để bảo vệ thành phố thân yêu còn là những việc làm cụ thể hôm nay. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng thanh niên cùng với các ban, ngành, đoàn thể dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố đã, đang nỗ lực tham gia tích cực công tác phòng chống dịch Covid-19. Đó là thực hiện các sản phẩm tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng động trong công tác phòng chống dịch, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, đối với các biện pháp ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh do Đảng, chính quyền các cấp áp dụng. Thành lập các đội hình tình nguyện tại 24 quận huyện hỗ trợ, tặng nhu yếu phẩm cho người lớn tuổi, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; thành lập Đội hình hỗ trợ nhập liệu phiếu khai y tế tại các khu cách ly tập trung; Đội hình sinh viên, y bác sĩ trẻ tình nguyện; lắp đặt các hệ thống rửa tay tại các trường học, khu công cộng,… Bên cạnh đó là đa dạng các hoạt động phát huy chuyên môn, tri thức của các đoàn viên, thanh niên là các y, bác sĩ trẻ, công chức, viên chức trẻ, doanh nhân trẻ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, phóng viên trẻ, văn nghệ sĩ trẻ,… góp sức cùng các cơ quan y tế, phòng, chống dịch Covid-19.

Trong bối cảnh thành phố chuyển sang “trạng thái bình thường mới”, đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố tiếp tục tích cực phát huy chuyên môn, xung kích cùng toàn xã hội nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe trong người dân, nỗ lực trong học tập, lao động, sản xuất cùng đơn vị, cơ quan vượt qua khó khăn. Tuổi trẻ Thành phố tin tưởng với sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ Thành phố, tinh thần quyết tâm cao, đồng sức, đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân, trong đó có lực lượng đoàn viên, thanh niên, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn, Thành phố chúng ta sẽ trở lại với một sức bật mới, khí thế mới.

Với lòng biết ơn sâu sắc, tuổi trẻ Thành phố xin kính chúc các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Thành phố và toàn thể quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục đặt niềm tin,  động viên và dìu dắt thế hệ trẻ.

Với tình cảm chân thành, tinh thần nhiệt huyết hun đúc, thanh niên Thành phố xin hứa ra sức phát huy mọi tiềm năng to lớn của tuổi trẻ, gắn chặt hoạt động của mình vào công cuộc xây dựng, phát triển Thành phố  Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Xin trân trọng cảm ơn.

* Tựa đề do Ban biên tập Website Thành Đoàn đặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.