Home / Tin tức hoạt động / Tiếp tục đổi mới phương thức tập hợp thanh niên

Tiếp tục đổi mới phương thức tập hợp thanh niên

Anh LQP

Ngày 21/1, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM về chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TPHCM 2019. Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong và Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung chủ trì buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn cho biết năm 2018 Thành đoàn TPHCM đã tận dụng tốt không gian mạng cho hoạt động tuyên truyền thông qua đa dạng sản phẩm tuyên truyền, chuyển tải hoạt động của Đoàn, tăng cường công tác giáo dục lịch sử, truyền thống, lối sống thanh niên (các bài viết thường xuyên thu hút hàng chục nghìn lượt tương tác); kiên trì các giải pháp hiệu quả và có đổi mới, điển hình như tổ chức thành công Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng với việc tăng tính tương tác trên mạng xã hội; ra mắt Cổng thông tin ý tưởng và có nhiều hoạt động khởi sắc hưởng ứng chủ đề năm “Tuổi trẻ sáng tạo”; khắc phục được hạn chế về hoạt động dàn trải chung chung mà có trọng tâm, chú ý đến từng đối tượng tham gia…

Năm 2019, với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, Thành đoàn TPHCM đã xây dựng chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi với các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mới để đáp ứng yêu cầu, tình hình mới của thanh niên, sinh viên, trong đó có việc điều chỉnh phong trào hướng về cấp cơ sở nhiều hơn, tăng cường, chủ động hoạt động trên không gian mạng… Thành đoàn TPHCM đề ra mục tiêu mỗi Chi đoàn thực hiện ít nhất 2 hoạt động tình nguyện trong năm, vận động 2 triệu lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn – Hội tổ chức; hỗ trợ mới ít nhất 100 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; triển khai thực hiện có hiệu quả 6.000 công trình thanh niên cấp cơ sở trở lên; phát triển mới 80.000 đoàn viên…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cho rằng bên cạnh những mặt làm được, tổ chức Đoàn của TP cũng còn hạn chế là chưa xuất hiện những phong trào mới, trong khi đó đã bắt đầu có lối mòn trong hành động, ngay cả trong chính thế mạnh của mình như hoạt động tình nguyện. Vì thế, Thành đoàn TPHCM cần tiếp tục đổi mới phương thức tập hợp thanh niên, quan tâm thu hút đối tượng văn nghệ sĩ, các em học sinh thông qua các hoạt động, sự kiện phù hợp.

Về việc tạo nguồn đảng viên trẻ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung đề xuất nên chăng trong Ban điều hành khu phố có một Tổ phó là cán bộ Đoàn nhằm rèn luyện người cán bộ trẻ này qua cả công tác thanh niên và quản lý địa bàn. Theo đồng chí Võ Thị Dung, đây là một cách tạo nguồn cán bộ, phát triển đảng viên, và khi phát triển Đảng xong không phải là Đoàn hết nhiệm vụ, mà phải tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện để đảng viên tiếp tục phát triển.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh 2019 là năm đưa tinh thần Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XI đi vào cuộc sống. Vì thế, cần có những giải pháp mới, cách tiếp cận mới, hướng đi mới trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động mạnh mẽ, tạo cơ hội và thách thức cho ta trong công tác tập hợp, tác động đến thanh niên.

Theo đồng chí Lê Quốc Phong, TPHCM đã đi được chặng đường rất dài trong phong trào thanh niên tình nguyện và 5 năm trước chúng ta đã chọn chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện”, vậy năm 2019 này, làm sao để hình ảnh, không khí, phương thức triển khai trong thanh niên phải khác so với 5 năm trước. Thành đoàn TPHCM xác định câu chuyện tình nguyện thường xuyên, do đó tổ chức Đoàn cần dày công định hướng cơ sở, tăng cường, thúc đẩy đoàn viên thanh niên cùng làm, lựa chọn công việc phù hợp với cơ sở để thanh niên thấy được sự đóng góp cụ thể của mình trong mỗi công việc dành cho cộng đồng.  

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cũng yêu cầu tổ chức Đoàn TP quan tâm đổi mới phương thức tập huấn cán bộ Đoàn để: “Cán bộ Đoàn phải là người dám đối diện với những vấn đề thanh niên quan tâm, có đủ trình độ lý luận để trao đổi, tranh luận với thanh niên về nhiều mặt trong xã hội”.

NGỌC TUYẾT (Website Thành ủy)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.