Home / Tin tức hoạt động / “Tình nguyện theo dự án” mô hình mới cần được phát huy

“Tình nguyện theo dự án” mô hình mới cần được phát huy

Thời gian: 01/10/2019 – 31/5/2020

Lý do thực hiện / Thực trạng đơn vị *:

Nhằm lan tỏa tinh thần nhân ái trong xã hội; phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên tham gia góp phần phát triển kinh tế – xã hội và hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là tại các địa bàn còn nhiều khó khăn.
Hoạt động tình nguyện thường niên hàng năm được Đoàn thanh niên – Hội Sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức tổ chức. Nhằm phát huy tinh thần xung kích và thể hiện tính sáng tạo của tuổi trẻ TDC trong việc thực hiện nhiệm vụ của Nhà trường và thực hiện các công trình, hoạt động tình nguyện tại các địa phương khó khăn.

Tóm tắt mô hình / giải pháp *

Ban Thường vụ Đoàn trường hướng dẫn và phân công cơ sở Đoàn triển khai thực hiện hoạt động tình nguyện tại chỗ, hoạt động tình nguyện thường xuyên theo dự án từ các đơn vị ráp nối.
– Bước 1. Khảo sát nhu cầu của một đơn vị cụ thể trong năm học 2019 – 2020 và phân bổ về cơ sở Đoàn tiến hành công tác liên hệ, ráp nối thực hiện.

STT Đơn vị Địa phương thực hiện các dự án
01 Đoàn khoa Công nghệ Tự động Phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9
02 Đoàn khoa Tiếng Hàn Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

– Bước 2. Các cơ sở Đoàn xây dựng phương án và tiến độ triển khai thực hiện các dự án, gắn liền với chuyên môn đào tạo của nhà trường.
– Bước 3. Tổ chức các hoạt động gây quỹ, vận động mạnh thường quân và các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí, nguồn lực thực hiện (nếu có); Tổ chức tuyển chọn, tập huấn lực lượng tham gia thực hiện hoạt động.
– Bước 4. Phân bổ thời gian thực hiện các dự án phù hợp với tiến độ đào tạo của nhà trường.
– Bước 5. Tổ chức đánh giá, tổng kết.

Đánh giá hiệu quả hoạt động *

1. Đoàn khoa Công nghệ Tự động (P.Tăng Nhơn Phú A, Quận 9):
– Sửa chữa, lắp đặt, đi lại hoặc thay mới thiết bị điện, hệ thống điện và tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn tại 50 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
– Tổ chức sân chơi kỹ năng, sân chơi vận động, tìm hiểu kiến thức về bảo vệ môi trường và phân loại rác thải tại nguồn cho hơn 500 em thiếu nhi trên địa bàn xã.
– Thăm hỏi và tặng quà tại 20 hộ gia đình có công với cách mạng.
– Bê tông hóa 03 tuyến hẻm văn hóa.
– Tổ chức 03 đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
– Vẽ tranh 10 bức tranh tuyên truyền thông điệp giao thông trên các mảng tường.
– Trao tặng 01 phương tiện sinh kế cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi, tặng quà cho thanh niên sau cai, thanh niên chậm tiến.
– Thực hiện công trình “Không gian xanh” trên địa bàn Phường.
2. Đoàn khoa Tiếng Hàn ( P.Trường Thọ, Quận Thủ Đức):
– Sửa chữa, lắp đặt, đi lại hoặc thay mới thiết bị điện, hệ thống điện và tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn tại 45 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
– Tổ chức 10 sân chơi kỹ năng, sân chơi vận động, tìm hiểu kiến thức về bảo vệ môi trường và phân loại rác thải tại nguồn cho hơn 200 em thiếu nhi trên địa bàn xã.
– Tổ chức 05 ngày hội đọc sách, Ngày hội trẻ thơ, hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật giao thông đường bộ, thi tìm hiểu về Lịch sử Việt Nam, lịch sử địa phương…
– Thực hiện 25 “Bữa cơm đoàn viên”, thăm hỏi và tặng quà tại 25 hộ gia đình có công với cách mạng, các hộ gia đình chính sách neo đơn có hoàn cảnh khó khăn.
– Thực hiện các biện pháp xóa bãi rác thải thành không gian xanh.
– Tuyên truyền và hướng dẫn các hộ dân phân loại rác tại nguồn.
– Thực hiện 15 chương trình Thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh.
– Thành lập và đưa vào hoạt động thường xuyên 03 đội hình chuyên tham gia hoạt động đảm bảo an toàn giao thông, phân luồng giao thông tại các tuyến đường.
– Sửa chữa 01 sân chơi thiếu nhi tại công viên cộng đồng.