Home / Tin tức hoạt động / TP.HCM: Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam

TP.HCM: Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam

Sáng 04.01, Ban Thường vụ Thành Đoàn và Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 – 09/01/2020).

Đến tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Mỹ Hoa – Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Lê Quốc Phong – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Nguyễn Thành Phong – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Võ Thị Dung – Phó Bí thư Thành ủy, Tô Thị Bích Châu – UV. BTV Thành ủy, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố cùng các đồng chí lãnh đạo và nguyên Thành phố, cán bộ Hội Sinh viên Thành phố các thời kỳ,…

Sinh viên 5 tốt – Nguồn nhân lực chất lượng cao của Thành phố 

Nguồn nhân lực chất lượng cao

Tại buổi lễ, đồng chí Phan Thị Thanh Phương – Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Thành phố đã ôn lại truyền thống hào hùng của phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP. Hồ Chí Minh và thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ tiếp bước cha anh, trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, là nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố nói riêng và cả nước nói chung thực hiện sứ mệnh cao quý mà Đảng, Nhà nước, Nhân giao phó.

Học sinh, sinh viên thành phố mang trên mình trách nhiệm làm cho đất nước ngày càng to đẹp hơn, đàng hoàn hơn như lời Bác dặn.

Để làm được điều đó, đồng chí Phan Thị Thanh Phương cho biết, “mỗi học sinh, sinh viên đã và đang không ngừng tích lũy tri thức, sáng tạo, say mê nghiên cứu khoa học, xây dựng lối sống đẹp, biết quan tâm, chia sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng, xã hội, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, xung kích đi trong công tác Đoàn – Hội và phong trào học sinh, sinh các cấp. Tất cả những điều này, đã góp phần xây dựng và khẳng định giá trị mẫu hình thanh niên thành phố hiện nay, đó chính là Sinh viên 5 tốt, Học sinh 3 tốt và cao hơn nữa là Công dân trẻ tiêu biểu của Thành phố”.

Sinh viên 5 tốt – Mẫu hình thanh niên Thành phố

Tự hào sinh viên Thành phố Bác

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã trao 70 cán bộ Đoàn – Hội là học sinh, sinh viên tiêu biểu, tuyên dương 11 tập thể Sinh viên 5 tốt và 211 điển hình Sinh viên 5 tốt năm 2019; trao bằng khen UBND Thành phố 35 Sinh viên 5 tốt đạt danh hiệu liên tục nhiều năm.

Trao tặng học bổng cho 70 cán bộ Đoàn – Hội

Trong số 211 điển hình Sinh viên 5 tốt được tuyên dương, có thể kể đến sinh viên Hoàng Trung Hiếu – Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh năm 2019, giải Nhì cuộc thi thi Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo lần 2; Sinh viên Phan Anh Vũ, Ủy viên BTK Hội Sinh viên Thành phố, Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương 3 năm liền; Giải nhất cuộc thi Olympic Vậy lý Sinh viên toàn quốc năm 2019; Sinh viên Nguyễn Hoàng Danh – Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương hai năm liên tiếp, đạt giải nhì “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ năm 2018, Thủ khoa tốt nghiệp đại học, cao đẳng năm 2019.

Cạnh đó, trong năm 2019, học sinh, sinh viên thành phố Bác rất đỗi tự hào khi có những tấm gương không chỉ học tập tốt mà còn có nhiều thành tích xuất sắc trên đấu trường quốc tế như sinh viên Châu Tuyết Vân (Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh năm 2013, Đại học Tôn Đức Thắng), Lê Tú Chinh (Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh năm 2016, trường Đại học Sư phạm Thể thao Thể thao TP. Hồ Chí Minh) đã giúp đội tuyển Việt Nam giành nhiều Huy chương vàng tại SEA Games 30; bạn Nguyễn Anh Quân – Sinh viên trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh với tình cảm nồng nàn dành cho loại hình nghệ thuật truyền thống dân tộc, đặc biệt là trong nghệ thuật Hái Bội, bạn đã giành được giải thưởng lớn cuộc thi giới thiệu văn hóa của giới trẻ khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2019.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các bạn đoàn viên, thanh niên đã được thưởng thức các tổ khúc nghệ thuật tái hiện phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn – TP. Hồ Chí Minh qua ca múa“Sáng mãi ngọn lửa Trần Văn Ơn”, “Chết vì Tổ quốc – Chết vẫn sống”, “Khát vọng hòa bình – Độp lập dân tộc – Chống nô lệ”,“Bài ca sinh viên”, “Khát vọng từ ngọn lửa thiêng”, “Hành khúc sinh viên”,… Những ca khúc tràn đầy khí thế hào hùng và cảm xúc được biểu diễn bởi các cô, chú Câu lạc bộ Truyền thống Thành Đoàn, các văn nghệ sĩ trẻ và học sinh, sinh viên, thành phố.

Với tình cảm tri ân, Ban Thường vụ Thành Đoàn, Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố đã tặng hoa tri ân các Ba Má phong trào; kết hợp giới thiệu cổng thông tin về Ba Má phong trào; ra mắt biên niên sự kiện truyền thống học sinh, sinh viên Thành phố trực tuyến.

Các bạn cán bộ Hội rước đuốc về các địa điểm truyền thống

Ngay sau buổi lễ, các nhóm sinh viên rước đuốc về các địa chỉ truyền thống (trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG-HCM, trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG-HCM, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG-HCM; trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh).

Tại các địa điểm này ngay sau đó sẽ diễn ra các Ngày sinh viên chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 – 09/01/2020).

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố NGUYỄN THÀNH PHONG đã đề nghị:
(1) Cấp ủy, chính quyền các cấp: cần thường xuyên tổ chức các hoạt động phù hợp để lắng nghe các ý kiến góp ý, hiến kế, đề xuất của thanh niên, học sinh, sinh viên để bổ sung vào nội dung công tác chỉ đạo điều hành hàng năm của địa phương, đơn vị mình. Đồng thời xây dựng danh mục các chương trình, đề án để Đoàn thanh niên cùng tham gia thực hiện, trọng tâm là các chương trình, đề án thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội; Đề án quy hoạch xây dựng Khu đô thị sáng tạo; Đề án xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh; Đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế,…
(2) Ban Thường vụ Thành Đoàn, Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam thành phố cần tập trung nâng chất các phong trào hành động cách mạng, tạo môi trường để học sinh, sinh viên học tập, rèn luyện kỹ năng trở thành những công dân ưu tú của thành phố và của đất nước. Đặc biệt, tổ chức có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng triển khai chủ đề năm 2020: “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” trong đông đảo học sinh, sinh viên thành phố.Nghiên cứu, cụ thể hóa các nội dung trong kế hoạch chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế xã hội hàng năm của thành phố vào nghị quyết của tổ chức Đoàn và các phong trào hành động cách mạng do Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên Thành phố tổ chức và phát động, tạo môi trường cho các bạn thanh niên, sinh viên tham gia góp sức vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.
(3) Đối với các bạn học sinh sinh viên: Lãnh đạo Thành phố khẳng định sẽ đồng hành cùng các bạn trong câu chuyện về học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo và khởi nghiệp. Tôi nhận thấy các bạn luôn tràn đầy nhiệt huyết và có nhiều tiềm năng đóng góp cho thành phố. Các bạn có rất nhiều ý tưởng và các bạn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để hiện thực hóa nó.  Thực tiễn cho ta thấy, những người thành công đều luôn biết nuôi dưỡng niềm đam mê và khát vọng của mình, cũng như có sự nỗ lực tự thân vô cùng lớn. Nếu như các bạn muốn làm được điều gì đó lớn lao hơn cho Thành phố, ngay từ bây giờ các bạn phải nỗ lực học tập tiếp cận tri thức, tiếp cận cái mới tiến bộ để tích lũy hành trang cho chặng đường dấn thân phía trước. Đồng thời, tham gia tích cực và hiệu quả hơn nữa các phong trào hành động cách mạng do tổ chức Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên Thành phố phát động.
Là người gắn bó và trưởng thành từ thực tiễn hoạt động phong trào của Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Thành phố, tôi và các đồng chí lãnh đạo thành phố luôn theo dõi, đồng hành trên mỗi bước đi của các bạn. Thực sự xúc động khi được đứng ở đây để nói với các bạn về truyền thống hào hùng và đầy vinh quang của các thế hệ học sinh sinh viên Thành phố. Họ đã sống, chiến đấu, học tập và lao động với trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ và bằng tình yêu nồng nàn với Thành phố này. Và, tôi cũng mong muốn được nhìn thấy điều đó ở tất cả các bạn học sinh sinh viên thế hệ hôm nay.
Tháng 10/2019, Thành phố đã khánh thành Công trình Nhà Văn hóa Sinh viên Thành phố tại Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Đây là công trình được Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố quyết định chủ trương với tổng mức đầu tư 420 tỷ đồng trên diện tích 3,5 hecta, tặng sinh viên Thành phố nhân dịp Đại hội Hội Sinh viên TP. Hồ Chí Minh lần thứ IV và cũng là công trình ý nghĩa hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Học sinh, Sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam. Điều này đã thể hiện sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo Thành phố đối với nguồn nhân lực tương lai của Thành phố – Ảnh: Theo website Thành ủy.

HỒNG TIẾN – QUAN AN – NGỌC THẢO – THÚY NHI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.