Home / Tin tức hoạt động / Trách nhiệm rất lớn của thanh niên trong khát vọng đất nước hùng cường

Trách nhiệm rất lớn của thanh niên trong khát vọng đất nước hùng cường

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, tuổi trẻ hôm nay nhận thấy trách nhiệm rất lớn trong mục tiêu, khát vọng về một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn trả lời báo chí bên lề Đại hội XIII

ẢNH: GIA HÂN

Trả lời báo chí tại Đại hội XIII ngày 28.1, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cho biết trong những ngày vừa qua, đoàn viên, thanh niên và tuổi trẻ cả nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt và luôn theo dõi sát các diễn biến của đại hội.

Kỳ vọng Đại hội sáng suốt lựa chọn T.Ư khóa XIII

Thưa bí thư thứ nhất, là đại diện thế hệ trẻ tại Đại hội XIII, xin anh cho biết những tâm tư, tình cảm và kỳ vọng của thế hệ trẻ cả nước gửi gắm tới đại hội lần này?
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn: Các đoàn viên, thanh niên và tuổi trẻ cả nước bày tỏ phấn khởi và nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong cụ thể hóa và thực hiện tốt những quan điểm, định hướng, nhiệm vụ, giải pháp đối với thế hệ trẻ đã được đề cập trong dự thảo văn kiện đại hội. Bên cạnh những giải pháp quan trọng, dài hạn tiếp tục được dự thảo văn kiện xác định và có bước phát triển, đã có nhiều nội dung mới, quan trọng trong công tác thanh niên được nhấn mạnh, đó là “nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng vươn lên; nêu cao tinh thần trách nhiệm của thanh niên đối với đất nước, với xã hội”; quan điểm phát triển thế hệ trẻ “lành mạnh, toàn diện, hài hòa cả về trí tuệ, thể chất và giá trị thẩm mỹ”.
Đặc biệt, tuổi trẻ cả nước mong đợi, tin tưởng và kỳ vọng đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII.
Dưới góc nhìn của thanh niên, điều gì ở văn kiện trình đại hội lần này khiến anh tâm đắc nhất?
Dưới góc nhìn thanh niên, tôi thấy có 3 điểm hết sức tâm đắc. Thứ nhất là văn kiện đã khái quát được mục tiêu đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045 của đất nước. Đây là tầm nhìn rất xa để từ mục tiêu, khát vọng ấy, chúng ta đề ra được lộ trình, giải pháp cụ thể để có thể xây dựng một Việt Nam hùng cường vào năm 2045. Chúng tôi cũng nhìn thấy trong khát vọng, mục tiêu ấy trách nhiệm rất lớn của thế hệ trẻ hôm nay cũng như thế hệ trẻ sau 10 – 15 năm nữa.
Điều thứ hai mà chúng tôi tâm đắc là văn kiện Đại hội XIII đã dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em – thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Đây là quan điểm tuy không mới của Đảng nhưng lần đầu tiên được đưa vào văn kiện đại hội.
Điểm thứ ba chúng tôi cũng hết sức tâm đắc, đấy là T.Ư tiếp tục đặt ra 3 đột phá chiến lược trong đó coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội. Đây là động lực hết sức quan trọng để phát huy giá trị truyền thống của dân tộc, giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam, góp vào sự phồn thịnh, cường thịnh của đất nước.

Phẩm chất đầu tiên phải là yêu nước, yêu chế độ chủ nghĩa xã hội

Vậy, tới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ có những chương trình gì để khơi dậy được khát vọng, ý chí làm giàu, góp phần xây dựng đất nước trong thế hệ thanh niên?

Chúng tôi cho rằng để đất nước phát triển một cách cường thịnh thì không thể thiếu được những thế hệ doanh nhân có tầm có tâm, có khát vọng vươn lên ở tầm khu vực và thế giới. Chính vì vậy, T.Ư Đoàn ngay từ rất sớm đã xây dựng chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Trong đó có nhiều nhóm giải pháp để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời gian tới nhằm góp phần xây dựng một đội ngũ doanh nhân tương lai vươn tầm khu vực và thế giới. Các giải pháp này khá toàn diện, từ cổ vũ, tuyên truyền khơi dậy khát vọng vươn lên, khát vọng lập nghiệp cho thanh niên tới các khóa đào tạo, các mạng lưới, trung tâm, cố vấn cho tới các quỹ… để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp sáng tạo.
Chúng ta nhắc tới mục tiêu một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045, vậy anh hình dung hình ảnh thanh niên vào năm 2045 sẽ có phẩm chất, đức tính nào mới so với hiện nay?
Tôi cho rằng, đất nước dù có thay đổi thế nào thì thanh niên Việt Nam trước hết vẫn là con người Việt Nam. Phẩm chất đầu tiên phải là yêu nước, yêu chế độ chủ nghĩa xã hội. Thứ hai là các bạn phải có khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Khi đất nước hùng cường rồi thì lại càng vươn lên mạnh mẽ hơn nữa để chúng ta giữ vững được vị thế và uy tín. Nếu chúng ta dừng lại thì chúng ta sẽ bị tụt hậu.
Thứ ba là phải có bản lĩnh vững vàng trong bối cảnh hội nhập khi mà chúng ta có sự hòa trộn, có sự va đập với các nền văn hóa khác nhau để giữ truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam. Đồng thời, hấp thu được tinh hoa của nhân loại, của thế giới để xây dựng con người Việt Nam hoàn thiện hơn, trở thành một công dân toàn cầu nhưng vẫn mang bản sắc rất riêng có của dân tộc Việt Nam.
Thứ tư là cần phải sống một cách có trách nhiệm, nhân hậu và yêu thương với cộng đồng, với xã hội, với đồng loại của mình. Khi mình không có trách nhiệm với bản thân, không có trách nhiệm với người dân của mình, đồng bào Tổ quốc của mình thì chắc chắn là mình không thể có trách nhiệm với thế giới để giữ vững vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Nguyễn Anh Tuấn cho biết, ngay sau Đại hội XIII, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ khẩn trương triển khai việc quán triệt, học tập và xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Ngày 4.2.2021, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành thông tin nhanh kết quả đại hội và thảo luận Chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; sau đó sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến cán bộ chủ chốt toàn quốc học tập, quán triệt nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện nghị quyết; tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu nghị quyết đại hội.
“Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước bày tỏ ý chí quyết tâm, bằng hành động cụ thể đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vì tương lai tươi sáng của thế hệ trẻ”, anh Tuấn nói.    

THEO BÁO THANH NIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.