Home / Tin tức hoạt động / Truyền cho nhau nghĩa cử nhân văn

Truyền cho nhau nghĩa cử nhân văn

TTO – Đáp lại lời kêu gọi của Thành đoàn TP.HCM, cả ngàn bạn trẻ đã cùng đến sẻ chia giọt máu cứu người tại ngày hội hiến máu tình nguyện hôm 16-2.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy và Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn tham gia hiến máu cùng các bạn trẻ – Ảnh: Q.L.

Sảnh Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM hôm qua hầu như lúc nào cũng có người ra vào. Mọi người xếp hàng trật tự, tìm đến địa chỉ duy nhất: nơi tiếp nhận máu!

1 – Ngay đầu giờ sáng, nhân viên các bộ phận tiếp nhận máu của Trung tâm Hiến máu nhân đạo (Hội Chữ thập đỏ TP.HCM) và Bệnh viện Chợ Rẫy đã bắt đầu bận rộn. Ngay lối vào khu vực hiến máu, tất cả những ai đến hiến máu đều được kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Đây là những biện pháp “bảo vệ” cần thiết cho mọi người trong tình hình dịch bệnh hiện tại.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy có mặt từ sáng sớm, hoàn tất thủ tục cần thiết rồi hòa cùng các bạn trẻ vào khu vực lấy máu. Đến gần trưa, người mẫu Đức Vĩnh, diễn viên Trương Quỳnh Anh cũng tranh thủ ghé qua cùng hiến máu. Từng có mặt trong nhiều hoạt động công tác xã hội trước đây của giới văn nghệ sĩ nhưng đây là lần đầu tiên họ sẻ chia giọt máu nghĩa tình của mình trong một hoạt động nhân văn cùng các bạn trẻ TP.

Cũng khá đông bạn trẻ biết thông tin cần máu cứu người nên tìm đến, có những bạn đã hiến nhiều lần. Chị An Nhiên (Q.3) nói đọc thông tin trên báo nên tìm đến ngày hội. “Nói thiệt là nhìn thấy cây kim cũng hơi ớn, nhưng biết ngân hàng dự trữ đang cần lắm nên dù hơi hồi hộp mình vẫn đến. Có lần đầu rồi chắc sẽ quen, sau này mạnh dạn hơn” – chị Nhiên bày tỏ.

Các bạn trẻ lực lượng vũ trang cùng nhau đi hiến máu tại ngày hội hiến máu tình nguyện – Ảnh: Q.L.

 Cùng thời điểm diễn ra ngày hội hiến máu, tại nhiều địa điểm khác nhau, các bạn trẻ đã tham gia hoạt động của Chủ nhật xanh. Các bạn đến với các mái ấm, nhà mở, trung tâm học tập cộng đồng, viện dưỡng lão… Cùng với tổng vệ sinh nơi ở, vệ sinh dụng cụ, thiết bị, các bạn còn tặng dung dịch sát khuẩn, khẩu trang và hướng dẫn mọi người việc giữ vệ sinh, rửa tay đúng cách.

Tại Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè (Q.Bình Thạnh), các bạn cùng dọn vệ sinh khuôn viên, lau chùi các dụng cụ tại khu vực sinh hoạt công cộng của các cụ bằng dung dịch sát khuẩn, tặng các cụ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn. “Một buổi sáng cuối tuần ý nghĩa, tụi mình hướng dẫn các cụ rửa tay đúng cách, giữ vệ sinh trong mùa dịch để tự bảo vệ mình tốt hơn” – Hoài Thương (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) bộc bạch.

 Sài Gòn ngày cuối tuần khá lặng lẽ, đường phố vắng xe hơn, có vẻ nhiều người ngại ra đường. Nhưng dẫu có hoang mang giữa thông tin tình hình dịch COVID-19, nhiều người vẫn sẵn lòng bỏ qua tâm lý e ngại đến chốn đông người để hòa mình vào ngày hội hiến máu.

Họ an tâm hơn khi thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của ngành y để tự bảo vệ mình. Trên tấm trải lưng ghế dành cho người ngồi hiến máu có thông điệp “Hiến máu cứu người – một nghĩa cử đẹp”. Nhưng không chỉ đẹp, nghĩa cử ấy rất đáng trân trọng bởi mọi người đang “đi theo tiếng gọi của trái tim”, rằng cần sẻ chia yêu thương khi vẫn còn đó những bệnh nhân đang chờ được tiếp sức để có thêm cơ hội sống.

Các bạn đến ngày hội được kiểm tra huyết áp, sức khỏe trước khi hiến máu – Ảnh: Q.L

Đông đảo bạn trẻ hưởng ứng lời kêu gọi của Thành đoàn TP.HCM cùng đến ngày hội hiến máu tình nguyện – Ảnh: Q.L

THEO QUỐC LINH (BÁO TUỔI TRẺ) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.