Home / Tin tức hoạt động / Xây dựng hình ảnh người cán bộ Đoàn trách nhiệm, gương mẫu, trung thực, sâu sát cơ sở

Xây dựng hình ảnh người cán bộ Đoàn trách nhiệm, gương mẫu, trung thực, sâu sát cơ sở

Ban Thường vụ Đoàn trường trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tại chương trình kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019, tối ngày 23/3, tại Hà Tĩnh.

Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại chương trình kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Hôm nay, trên quê hương Hà Tĩnh – mảnh đất giàu truyền thống cách mạng; quê hương của anh hùng, liệt sĩ Lý Tự Trọng, người đoàn viên Thanh niên Cộng sản đầu tiên, chúng ta cùng có mặt để ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong suốt chiều dài 88 năm hình thành, xây dựng và phát triển; đồng thời ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những cán bộ đoàn xuất sắc tiêu biểu toàn quốc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019. Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, tôi trân trọng gửi tới các đồng chí đại biểu, khách quý, các đồng chí cán bộ Đoàn và các bạn đoàn viên, thanh niên những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Các đồng chí cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên thân mến!

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Lịch sử cách mạng Việt Nam trong thế kỷ XX đã ghi dấu những mốc son chói lọi, những chiến công hiển hách của quân và dân ta trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Những chiến công đó gắn liền với sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh; sự đoàn kết, đồng lòng của toàn dân, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thế hệ trẻ Việt Nam. 

Ngay sau khi thành lập, Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương đã phát triển được nhiều đoàn viên trong cao trào cách mạng 1930 – 1931 mà đỉnh cao là Xô Viết – Nghệ Tĩnh. Từ phong trào cách mạng ở giai đoạn này đã xuất hiện nhiều gương thanh niên đấu tranh oanh liệt, tiêu biểu là người đoàn viên thanh niên Cộng sản Lý Tự Trọng với câu nói nổi tiếng trước tòa án kẻ thù: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Những năm tháng đất nước thực hiện các cuộc kháng chiến trường kỳ, tuổi trẻ Việt Nam theo tiếng gọi của Đảng, Bác Hồ, dưới ngọn cờ vinh quang của Đoàn Thanh niên cộng sản đã anh dũng, hăng hái trên nhiều tuyến đầu của Tổ quốc, sẵn sàng hy sinh, hiến dâng xương máu, mồ hôi, tuổi thanh xuân, góp phần xứng đáng vào những chiến thắng vĩ đại của cách mạng Việt Nam, vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Những ngày tháng đất nước bước vào công cuộc hàn gắn vết thương của chiến tranh, tái thiết đất nước, phát triển kinh tế – xã hội, tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội, tuổi trẻ Việt Nam lại ghi những dấu ấn đầy sức trẻ trên những mặt trận mới, trong lao động sản xuất kinh doanh, trong học tập – sáng tạo, trong bảo vệ Tổ quốc, trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế. 

Trải qua 88 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khẳng định bản lĩnh cách mạng, lòng trung thành với Đảng, với dân tộc, là lực lượng xung kích cách mạng, là tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam, đội hậu bị tin cậy của Đảng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam. Những thành quả, những tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam qua từng thời kỳ đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, của tuổi trẻ Việt Nam “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, khẳng định son sắt niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của đất nước. Khẳng định, việc giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là nghĩa vụ, trách nhiệm và mệnh lệnh đặc biệt của trái tim và khối óc của các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên. 

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Trong công tác thanh niên, đội ngũ cán bộ Đoàn giữ vị trí hết sức quan trọng, quyết định thành bại của phong trào, là hình ảnh cụ thể, trực quan của tổ chức Đoàn trước đoàn viên, thanh niên và xã hội. Chăm lo đội ngũ cán bộ Đoàn, đặc biệt là ở cơ sở, có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển vững mạnh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Từ năm 2013, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn đã quyết định tổ chức Giải thưởng Lý Tự Trọng để trao tặng cho cán bộ đoàn cấp huyện, cán bộ đoàn cấp cơ sở và cán bộ chi đoàn có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác, trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. 

Năm nay, từ 171 hồ sơ đề cử của 65 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc, Trung ương Đoàn lựa chọn 72 cán bộ đoàn tiêu biểu để trao Giải thưởng Lý Tự Trọng. Đây là những điển hình của sự chủ động, vượt khó, sáng tạo trong đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh. Có đồng chí là cán bộ công chức tiêu biểu, có nhiều sáng tạo, sáng kiến, góp phần cải cách hành chính, cải tiến công tác; có đồng chí là cán bộ đoàn vừa năng động, gương mẫu, bản lĩnh, vừa giỏi trong phát triển kinh tế gia đình, sáng tạo trong tập hợp thanh niên, có những mô hình hay giúp thanh niên phát triển kinh tế, có việc làm, thu nhập ổn định. Mỗi đồng chí được tuyên dương hôm nay xứng đáng đại diện cho lớp cán bộ Đoàn ở cơ sở trong học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng phong cách cán bộ Đoàn với những phẩm chất phù hợp của người cán bộ Đoàn, người thủ lĩnh thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. 

Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong rằng, mỗi điển hình được trao giải thưởng hôm nay sẽ tiếp tục lan toả tinh thần trách nhiệm, tính gương mẫu, nói đi đôi với làm trong cán bộ Đoàn các cấp. Trong đó, xác định xây dựng hình ảnh người cán bộ Đoàn trách nhiệm, gương mẫu, trung thực, sâu sát cơ sở làm nội dung đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần triển khai có hiệu quả các chủ trương lớn của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trong công tác giáo dục, nhất là việc thực hiện Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ đoàn”. Xây dựng hình ảnh người cán bộ Đoàn, đảng viên trẻ gương mẫu về phẩm chất chính trị, tư tưởng. Phấn đấu mỗi cán bộ Đoàn là hình mẫu niềm tin, lý tưởng Cộng sản chủ nghĩa, giúp truyền tải thông điệp giáo dục lý tưởng cách mạng cho đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Chúng ta vừa kết thúc năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đoàn với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo” với nhiều kết quả tốt trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá; trong phát huy khả năng, ý tưởng sáng tạo của thanh thiếu nhi; trong hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; trong các hoạt động hỗ trợ thanh thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn. Chúng ta cũng đang tích cực triển khai Năm Thanh niên tình nguyện 2019 với nhiều kết quả đáng khích lệ của những tháng đầu năm và Tháng Thanh niên. Đây cũng là thời điểm tuổi trẻ Việt Nam đang thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời di chúc theo chân Bác” với nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa. Bối cảnh quan trọng này đòi hỏi mỗi cấp bộ Đoàn, mỗi cán bộ Đoàn, đoàn viên cần tiếp tục giành nhiều tình cảm, tâm huyết, trách nhiệm trong tổ chức triển khai, tham gia các phong trào hành động cách mạng của Đoàn và vận động nhiều thanh niên cùng tham gia. Kỷ niệm 88 năm thành lập Đoàn là thời điểm quan trọng để Đoàn tiếp tục khẳng định vai trò người bạn đồng hành thân thiết, tin cậy của thanh niên Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đời sống thanh niên; là môi trường tốt nhất để thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành. Thanh niên đang kỳ vọng và gửi gắm rất nhiều mong muốn đến Đoàn của chúng ta. Đảng, Nhà nước đang giành những điều kiện tốt nhất cho thanh niên, công tác thanh niên; chúng ta cũng đang xác lập những mục tiêu để Đoàn lớn mạnh hơn.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn mỗi cán bộ Đoàn, đoàn viên hãy tiếp tục nỗ lực trong công tác để đáp ứng những tin yêu, kỳ vọng to lớn đó; để chặng hành trình mới từ điểm mốc 88 năm hôm nay sẽ có thêm nhiều dấu ấn trong phong trào, nhiều sự đóng góp tích cực cho sự phát triển mạnh mẽ của đất nước. 

Ban Bí thư Trung ương Đoàn kêu gọi đoàn viên, thanh niên cả nước hãy nêu cao tinh thần tình nguyện, phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân, không ngại khó khăn, đoàn kết, hỗ trợ nhau để chung tay thực hiện thành công các nhiệm vụ trọng tâm, chỉ tiêu quan trọng của Năm Thanh niên tình nguyện 2019. 

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Kết quả đạt được của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Việt Nam trong thời gian qua, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của bản thân đội ngũ cán bộ đoàn, đoàn viên, sự tham gia tích cực của thanh thiếu nhi, còn là sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp uỷ Đảng, sự hỗ trợ các cấp chính quyền, sự đồng hành của nhiều cá nhân, tập thể trong xã hội. Ban Bí thư Trung ương Đoàn, tuổi trẻ Việt Nam trân trọng cám ơn và rất mong tiếp tục đóng nhận những tình cảm, sự quan tâm quý báu trong thời gian tới, tiếp thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ, tiếp tục phát triển. 

Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe các đồng chí./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.